Hải quân Liên Xô từng gây ấn tượng mạnh với hai mẫu Ekranoplan khổng lồ được gọi bằng cái tên "Quái vật biển Caspian" là KM và Lun. Tuy nhiên, hai mẫu Ekranoplan ấy vẫn chưa là gì nếu đặt cạnh chiếc Smelost.
Smelost là ý tưởng về một chiếc hàng không mẫu hạm dạng Ekranoplan khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân do Alex Brady và Stanley Von Medvey Jr. phác thảo.
Điểm đặc biệt của chiếc tàu sân bay Ekranoplan này là nó được thiết kế với đôi cánh có khả năng thay đổi hình dạng, hay còn được gọi là "cánh cụp cánh xòe".
Đôi cánh của Smelost sẽ "xòe" ra và hoạt động như một máy bay cánh bằng lúc cất cánh hoặc thực hiện các chuyến hành trình dài đến mục tiêu.
Cũng đôi cánh đó sẽ cụp về phía sau, hoạt động như một đôi cánh delta trong trường hợp di chuyển ở tốc độ cao và độ cao thấp.
Xét về hình dáng, Smelost có bề ngoài rất giống với tiêm kích hạm F-14 Tomcat của Mỹ. Không loại trừ khả năng hai tác giả đã lấy cảm hứng chính từ chiếc máy bay này để vẽ ra Smelost.
Được gọi là hàng không mẫu hạm nhưng phần boong cho thấy nó giống với một tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng hơn.
Yếu tố hỏa lực mạnh của các chiến hạm Hải quân Liên Xô vẫn là một đặc trưng nổi bật, Smelost có 6 ống phóng tên lửa chống hạm bố trí phía trái, đó có thể là loại P-500 Bazalt.
Nhờ 4 động cơ phản lực công suất lớn ở đuôi và 6 động cơ phụ trợ nằm ở mũi, được cung cấp năng lượng bởi lò phản ứng hạt nhân, "con quái vật biển" này có thể di chuyển tới bất cứ nơi nào trên khắp các đại dương trong thời gian ngắn nhất.
Hệ thống điện tử là một điểm đặc sắc khác của Smelost, khi ngoài radar chính trong mũi tàu, bên phải còn có một radar dạng đĩa tròn với hình dáng rất giống loại radar của máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50.
Một chiếc máy bay cất cánh từ hàng không mẫu hạm Smelost, trong bản đồ họa này chúng ta chưa thấy được cơ cấu nâng hạ máy bay từ khoang tàu lên sàn cất hạ cánh.
Smelost lướt trên mặt nước nhờ "hiệu ứng bề mặt", các phi công mô tả hiệu ứng này như sau: "Máy bay giống như từ chối hạ cánh trên đường băng".
Smelost trong trạng thái thả neo, góc độ này thể hiện rõ nhất chất "quái vật biển" của nó.
Hy vọng rằng với việc nước Nga đang có kế hoạch khôi phục lại các mẫu Ekranoplan từ thời Liên Xô, ý tưởng tàu sân bay hạt nhân Smelost sẽ có cơ hội trở thành hiện thực
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Ý tưởng thiết kế tàu sân bay hạt nhân dạng Ekranoplan siêu độc đáo của Liên Xô

  • 31/03/2018 18:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Smelost là ý tưởng về một chiếc hàng không mẫu hạm dạng Ekranoplan chạy bằng năng lượng hạt nhân, có hình dáng cực dị, do hai kỹ sư Liên Xô Alex Brady và Stanley Von Medvey Jr. phác thảo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC