Xung quanh vụ đạo tranh in lên vải: Các họa sĩ đồng lòng đòi thực thi tác quyền

  • 09/05/2019 17:05
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau sự lên tiếng của 5 họa sỹ có tranh bị "đạo" in lên vải, đến nay, danh sách này tiếp tục được nối dài và tổng số đã có 8 họa sỹ rơi vào hoàn cảnh giống nhau. Đặc biệt, các họa sỹ đều đồng lòng làm đơn gửi tới các đơn vị đã vị phạm và sẽ khởi kiện nếu không nhận được sự hợp tác. 

Sự việc khởi phát từ nhóm 5 họa sĩ tố cáo các đơn vị vi phạm bản quyền tranh nghệ thuật, có mục đích thương mại, in lên sản phẩm bán tràn lan ngoài thị trường. Tới hôm nay, số họa sĩ biết tranh mình bị xâm phạm bản quyền đã lên tới 8 người: họa sĩ Nguyễn Quý Tâm (Huế), Bùi Trọng Dư (Hà Nội), Lâm Đức Mạnh (Hà Nội), Ngụy Đình Hà (Hà Nội), Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội), Nguyễn Đăng Sơn (Huế), Lê Phan Quốc (Huế) và Phan Linh Bảo Hạnh (Bình Dương).

Giới họa sĩ đánh giá con số sẽ vẫn còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, vì nhiều họa sĩ đã vào cuộc rà soát lại các mẫu áo dài trên mạng để tìm kiếm xem có đơn vị nào xâm phạm bản quyền tranh của mình hay không.

Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Quý Tâm bị xâm phạm

Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Quý Tâm bị xâm phạm

 

Các đơn vị bị phát hiện vi phạm bản quyền tranh của các họa sĩ gồm có: In vải kỹ thuật số Phan Trần (số 96 Hiền Vương, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM), Áo dài Lotus – Lotus House (số 22 đường số 3, khu phố 2, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM), Áo dài Phương Mai và Công ty In vải Lan Anh.

Điểm chung của các họa sỹ bị "đạo" tranh in lên vải là bị xâm phạm bản quyền nhiều lần và đã từng nhận được những lời xin lỗi rồi gỡ hình ảnh. Nhưng lần này, họ quyết làm ra nhẽ, yêu cầu các công ty vi phạm phải bồi thường thiệt hại, công khai xin lỗi và không tái phạm. Thậm chí, không ít họa sỹ đã nhờ tới luật sư và sẵn sàng khởi kiện nếu các công ty vẫn không chịu phản hồi và hợp tác. 

Họa sỹ Bùi Trọng Dư cho biết, điều ngại nhất với giới họa sỹ là phải vác đơn đi kiện. Nhưng lần này, chúng tôi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các luật sư. Không chỉ giúp đỡ về mặt tư vấn, các luật sư còn giúp chúng tôi với tinh thần vì công lý, không vì kinh tế. 

Tác phẩm của hoạ sĩ Ngụy Đình Hà bị xâm phạm

Tác phẩm của hoạ sĩ Ngụy Đình Hà bị xâm phạm

Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định, các tác giả có tác phẩm bị xâm phạm bản quyền hoàn toàn có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền tác giả và phải bồi thường thiệt hại (nếu có); đồng thời, phải công khai xin lỗi tác giả trên các phương tiện thông tin đại chúng về hành vi xâm phạm bản quyền”.

Hơn nữa, luật sư Nguyễn Giang Nam còn khuyến cáo, để tránh tình trạng bị xâm phạm quyền tác giả tác phẩm, các họa sĩ nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm theo quy định của pháp luật. 

Hiện, thư yêu cầu thực hiện tác quyền đã được các họa sỹ gửi tới các công ty vi phạm. Những người làm đơn đang chờ sự phản hồi từ phía các đơn vị đã xâm phạm tác quyền để có hướng xử lý tiếp theo. 

Tin cùng chuyên mục