Xung quanh cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”: Kết luận là “không dâm ô, đồi trụy”

  • 08/11/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Sau những ồn ào quanh việc xử phạt của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đối với cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” - tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên cùng với quy kết, sách truyền bá lối sống dâm ô, đồi trụy, chiều 8-11, tại Hà Nội, dưới sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Xuất bản, Hội Nhà văn Việt Nam và NXB Hội Nhà văn Việt Nam đã có cuộc tọa đàm về nội dung của tập truyện ngắn này.
Xung quanh cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”: Kết luận là “không dâm ô, đồi trụy” ảnh 1

Vấn đề chính được đưa ra bàn thảo là “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” có dâm ô và đồi trụy hay không? Trong vòng gần 3 tiếng đồng hồ, các nhà chuyên môn đã đưa ra nhiều đánh giá phong phú, thậm chí trái chiều về nội dung, bút pháp, giá trị… của tập truyện ngắn. Đa phần các ý kiến cho rằng: Đây là một tác phẩm văn học hấp dẫn, đặc biệt, thể hiện khả năng sáng tạo và ý thức tìm tòi cái mới của tác giả. Cũng có một vài quan điểm khác cho rằng tập truyện “nặng”, khó đọc.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh-Giám đốc NXB Hội Nhà văn cho biết, các đại biểu tham dự tọa đàm đã nhất trí đi đến kết luận chính thức: Tập truyện ngắn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên là một tác phẩm văn học lành mạnh, không hề có nội dung “dâm ô, đồi trụy”. Cùng với kết luận này, nhiều ý kiến cũng bày tỏ thắc mắc về tính hợp lý và hợp pháp của Quyết định xử phạt hành chính và tịch thu tác phẩm mà Sở TT-TT TP.HCM đã đưa ra trước đây. Có ý kiến đề nghị Cục Xuất bản thu hồi quyết định nói trên, giải oan cho tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên. Quan điểm mà Cục Xuất bản đưa ra tại cuộc tọa đàm này là “Sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến từ nhiều phía”. Có thể, trong thời gian tới, sẽ còn có thêm nhiều cuộc trao đổi về những vấn đề liên quan đến “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích