Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa"

  • 19/08/2015 09:58
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài

ANTĐ - Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân, chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Người giữ lửa” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Công an thực hiện đã diễn ra vào tối 18-8 tại hai điểm cầu Hà Nội và Tây Ninh. Đến dự chương trình có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an.

Xuyên suốt chương trình là hình ảnh ngọn lửa với ý nghĩa mỗi chiến sĩ Công an ngày đêm làm việc quên mình bằng ngọn lửa từ trái tim để duy trì ngọn lửa nhiệm vụ và sinh mệnh, giữ gìn ngọn lửa bình yên cho nhân dân và đất nước.

120 phút cầu truyền hình “Người giữ lửa” đã phác họa chân thực và sống động lực lượng CAND luôn song hành cùng lịch sử đất nước qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và ngày hôm nay vẫn đang tiếp tục gánh vác trọng trách bảo vệ đất nước, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc.

Bức chân dung giản dị mà cảm động ấy đã được làm sống lại thông qua những câu chuyện được kể bằng hình ảnh kết hợp với nghệ thuật hồi tưởng, tái hiện theo trình tự ngược thời gian – đi từ hiện tại trở về quá khứ. Qua đó góp phần giúp người xem hiểu  và cảm thông sâu sắc với sự hy sinh thầm lặng của lực lượng CAND – sự hy sinh được ví như bài ca đã, đang và cần được viết tiếp trong cuộc sống.

Trong chương trình, “Năm lời thề danh dự của Công an Nhân dân” được xem như sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối và vô hạn của người chiến sĩ Công an với Tổ quốc và nhân dân. Điều đó phần nào đã được thể hiện chân thực qua những thước phim phóng sự tư liệu ghi lại hình ảnh chân thực về các chiến sĩ Công an trong cuộc đấu tranh bảo vệ lẽ phải, đi tìm công lý và gìn giữ cuộc sống bình yên qua lời kể của các nhân chứng lịch sử. Chứa đựng trong mỗi thước phim là những gian truân vất vả và cả những hiểm nguy cùng sự hy sinh quả cảm của lực lượng CAND.

Cũng trong chương trình, nhiều câu chuyện thú vị, ly kỳ và cảm động trong cuộc hành trình đi tìm công lý, đấu tranh đưa tội phạm ra ánh sáng của các chiến sĩ Công an đã được người trong cuộc chia sẻ trên sân khấu. Trong đó có vụ thảm sát Bình Phước gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua đã được lực lượng Công an phá án trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Những câu chuyện đằng sau chuyên án đặc biệt nghiêm trọng này đã được Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, chia sẻ.

Theo đó, ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ án này, Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã lập tức chỉ đạo, yêu cầu Tổng cục Cảnh sát và cơ quan Cảnh sát điều tra cử lãnh đạo, cán bộ điều tra viên cấp cao dày dặn kinh nghiệm trực tiếp vào Bình Phước để phối hợp với lực lượng công an địa phương tổ chức điều tra, truy bắt tội phạm. Ban chuyên án đã thành lập 6 tổ công tác đặc biệt vào trực tiếp hiện trường để nghiên cứu và truy tìm dấu vết và dựa, việc phá án cũng được dựa trên cơ sở phân tích hàng nghìn tin báo về từ quần chúng nhân dân.

Cũng trên sân khấu tại hai đầu cầu truyền hình, “Người giữ lửa” đã đưa khán giả ngược thời gian trong cuộc hành trình trở về quá khứ, lắng nghe hồi tưởng và chia sẻ của những chiến sĩ Công an trong cuộc đấu trí cam go khi thực hiện chuyên án chống Fulro – Nhà nước Đề Ga hay vụ ngăn chặn phản động Lê Quốc Túy sống lưu vong ở nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam và chống phá Nhà nước. Cùng với đó là những câu chuyện cảm động phía sau công việc của các bác sĩ Công an công tác tại các trại giam, ngày ngày đối mặt với các phạm nhân và cảm hóa họ phục thiện trở về với cuộc sống.

Chương trình gồm 2 chương: “Giữ lửa trong đêm” với hai giai đoạn: từ năm 2015 ngược về 1986 và từ năm 1986 ngược về 1975; "Lửa luôn cháy để bảo vệ và giữ nền độc lập" với giai đoạn từ 1975 ngược về 1956. Thông qua 120 phút, chương trình đã tái hiện bức chân dung chân thực và cảm động về những nỗ lực, hy sinh của lực lượng CAND cả trong công việc lẫn ngoài cuộc sống đời thường, giúp người xem cảm nhận sâu sắc và rõ nét về những người chiến sĩ Công an đã vì bình yên của cuộc sống mà sẵn sàng hy sinh quên mình.

Một số hình ảnh trong cầu truyền hình "Người giữ lửa":
Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa"

Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa" ảnh 2


Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa" ảnh 3


Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa" ảnh 4


Xúc động và tự hào về "những người giữ lửa" ảnh 5

Ảnh: Trần Ngọc

Tin cùng chuyên mục