Xuất khẩu cá tra đi Trung Quốc có hiện tượng bất ổn

  • 03/04/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Lượng cá tra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng đột biến, song đang có sự chênh lệch giá rất lớn giữa các doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch.

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét, chỉ đạo thực hiện việc quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc trong 3 tháng tới, khi nguồn nguyên liệu cá tra dồi dào trở lại.

Cụ thể, VASEP muốn Bộ NN&PTNT quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ thông qua việc kiểm tra, cấp chứng thư chất lượng sản phẩm trước khi xuất hàng đi.

VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT quản lý việc xuất khẩu cá tra đi Trung Quốc

VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT quản lý việc xuất khẩu cá tra đi Trung Quốc

Theo thống kê, xuất khẩu cá tra trong tháng 1-2018 sang thị trường Trung Quốc đạt 41 triệu USD tăng 132% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu bằng đường biển chiếm 56% và đường bộ chiếm 44%.

VASEP cho rằng, việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch giữa hai nước có chung đường biên giới là điều tất yếu nhưng đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu đang xuất hiện một số các vấn đề đáng lo ngại .

Như, giá xuất khẩu giữa sản phẩm chính ngạch chênh lệch hơn 1 USD so với sản phẩm tiểu ngạch. Do đó, VASEP cho rằng, đang có sự tham gia của các cá nhân trong hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ, khác hoàn toàn với hoạt động xuất khẩu chính ngạch xuất phát từ các công ty có đăng ký kinh doanh rõ ràng.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, hiện cả nước có 9 cá nhân đại diện xuất khẩu cá tra qua biên giới Trung Quốc nhưng đã chiếm đến 47% khối lượng, đồng thời kim ngạch chỉ đạt 23% so với mức 73% từ các nhà máy chế biến.

Để việc xuất khẩu cá tra ổn định và tránh phụ thuộc thị trường hay cạnh tranh không lành mạnh…, VASEP cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT có chương trình kiểm tra các cơ sở gia công, sơ chế cá tra hiện nay để bảo đảm chất lượng cá tra xuất khẩu.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT nghiên cứu chiến lược phát triển dài hạn thị trường Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông quảng bá sản phẩm cá tra vào thị trường rộng lớn này.

Tin cùng chuyên mục