Cá tra vào Mỹ bị áp thuế cao kỷ lục: "Hoa Kỳ đã không khách quan"

  • 19/03/2018 16:28
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-2, Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đang đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối cá tra Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ. 
Cá tra sẽ bị áp thuế cao kỷ lục tại thị trường Mỹ

Cá tra sẽ bị áp thuế cao kỷ lục tại thị trường Mỹ

Theo Bộ Công Thương, mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra với cá tra Việt Nam là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức.

"Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan"- đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 15-3-2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1-8-2015 tới 31-7-2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Trong suốt quá trình rà soát, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng rất tiếc DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục