Xuân Bắc vào vai du đãng trong vở " Người mẹ trước vành móng ngựa"

  • 03/07/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhà hát Kịch Việt Nam vừa tổ chức lễ khởi công dàn dựng vở "Người mẹ trước vành móng ngựa", một tác phẩm kinh điển của sân khấu kịch thế giới, được phóng tác từ tiểu thuyết nổi tiếng "Madam X" của nhà văn Mỹ Michell Avallon. Trong vở kịch này, NSƯT Xuân Bắc sẽ vào vai gã du đãng, ăn chơi lêu lổng. 

Có nhiều điều đặc biệt khi ê kíp sáng tạo của vở được xướng tên. NSND Lan Hương (Hương Bông) sẽ tiếp tục đảm nhận vai mẹ chồng, NSƯT Xuân Bắc vào nhân vật phản diện, gã du đãng và NSƯT Trung Anh, ông bố nổi tiếng trong phim truyền hình Về nhà đi con lại lặng lẽ đứng sau cánh gà với vai trò là trợ lý đạo diễn về nghệ thuật diễn xuất...

Điều thú vị hơn cả, đó là đạo diễn lão làng của sân khấu, NSND Doãn Hoàng Giang sẽ tái xuất vai trò đạo diễn trên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi mà ông đã từng ghi những dấu ấn với hàng loạt vở vang bóng một thời như Nhân danh công lý, Đêm trắng, Bài ca Điện Biên, Đôi mắt... 

NSƯT Xuân Bắc

NSƯT Xuân Bắc

NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, việc lựa chọn vở kịch Người mẹ trước vành móng ngựa dàn dựng trong thời điểm này nằm trong nhiệm vụ của nhà hát, đó là dàn dựng những tác phẩm kinh điển, những tác phẩm nổi tiếng thế giới phục vụ nghiên cứu, biểu diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam luôn hướng tới tiêu chí, tác phẩm đỉnh cao, kinh điển phải sống được trong lòng độc giả chứ không chỉ để “cất kho”.

"Bất kỳ ai cũng có quyền mong muốn cho mình một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc, nên bên cạnh những đề tài chống tham nhũng, kêu gọi mọi người có thái độ sống tốt hơn đối với xã hội thì Người mẹ trước vành móng ngựa cũng là tác phẩm có ý nghĩa rộng hơn. Vở kịch sẽ dẫn dắt khán giả đến đáp án cho câu hỏi: sự hy sinh hạnh phúc của mình cho người khác liệu có cần không, liệu người được mình hy sinh cho ấy có hạnh phúc như mình mong muốn hay không?" NSƯT Xuân Bắc nói. 

Đã dàn dựng hơn 500 vở diễn cho các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, nhưng đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang cho biết, ông luôn dành những tâm huyết của mình khi dựng các vở kịch cho Nhà hát Kịch Việt Nam, cái nôi đã giúp ông trưởng thành và thành danh.

“Tôi cùng với ê kíp sáng tạo vở xin hứa sẽ có một tác phẩm hay, xứng với danh hiệu là nhà hát đầu đàn của kịch nghệ cả nước”, NSND Doãn Hoàng Giang khẳng định. 

Ra mắt ê kíp thực hiện vở "Người mẹ trước vành móng ngựa"

Ra mắt ê kíp thực hiện vở "Người mẹ trước vành móng ngựa"

Nội dung vở diễn lấy bối cảnh ở nước Mỹ vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ XX, nói về cuộc đời bất hạnh của một phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân là nàng Holly, khi yêu và trở thành phu nhân của chàng Clayton thuộc dòng họ Aderson danh tiếng bậc nhất nước Mỹ. Chồng nhanh chóng đi xa theo đuổi danh vọng của một nhà ngoại giao, đặt sự nghiệp và con đường tiến thân lên trên hết, bỏ lại Holly một mình sinh con và mòn mỏi đợi chờ.

Xuất thân không tương xứng của Holly khiến mẹ của Clayton không chấp nhận. Nhân vụ Holly vô tình gây ra cái chết của kẻ phong lưu Phil muốn cưỡng bức nàng, mẹ chồng đã ép con dâu phải nghe theo lời sắp đặt "cái chết giả" và bỏ đi biệt tích.

Qua 20 năm, Holly bị cuộc đời vùi dập trong thân phận gái làng chơi ở New York với cái tên Miler tóc vàng, trong khi chồng cũ Clayton đã trở thành thống đốc bang. Holly bị tên du đãng Sullivan phát hiện thân phận và bắt phải đi tống tiền gia đình Clayton. Bị dồn đến đường cùng, Holly đã giết Sullivan để hắn không làm ảnh hưởng đến danh tiếng cuộc sống của chồng cũ và con.

Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 8/2019. 

Tin cùng chuyên mục