Xử phúc thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản tại PVP Land

  • 05/06/2018 12:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo có kháng cáo trong vụ Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ  án Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX còn có thêm 2 thành viên, đều là Thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Phiên xử xử này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Đáng chú ý là với vai trò lớn nhất trong vụ án nhưng Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo từ trước khi TAND Cấp cao lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử. Như vậy là cựu Chủ tịch HĐQT PVC chấp nhận mức án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”, xoay quanh hành vi phạm tội, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam.

Ngoài Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Đào Duy Phong (SN 1958) - cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land cũng có đơn xin rút kháng cáo vào thời điểm vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm. Trong khi đó, các bị cáo Lê Hòa Bình (SN 1954) – cựu  Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân; Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972) -  nguyên Tổng Giám đốc PVP Land không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong 8 bị cáo của vụ án thì đến phiên tòa phúc thẩm chỉ còn lại 4 bị cáo kháng cáo với nội dung chủ yếu là xin được xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt.

Các bị cáo kháng cáo là Đinh Mạnh Thắng (SN 1962) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965) - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân; Thái Kiều Hương (SN 1973) - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972), trú tại phường 10, quận 3, TP HCM.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ Đào Duy Phong) - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng kháng cáo đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng do đã nộp quá phần bồi thường thay cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land ở giai đoạn sơ thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2-2018, ngoài tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh mức án tù không xác định thời hạn, cấp sơ thẩm còn lần lượt tuyên phạt Đinh Mạnh Thắng cùng 6 bị cáo trong vụ án từ 6 năm tù đến 13 năm tù, đều về tội “Tham ô tài sản”.

Tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm các mức án đích đáng, TAND TP Hà Nội nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ, lời khai và kết quả tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác kết luận ngày 27-3-2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá hơn 20.000 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Trong đó, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với PVP Land thể hiện giá chuyển nhượng là hơn 13.000 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2 đất tại Dự án Nam Đàn Plaza.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thái Kiều Hương giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thái Kiều Hương giữ nguyên nội dung kháng cáo.

So với giá thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc trước đó thì tổng giá trị hợp đồng giảm hơn 87 tỷ đồng. Trong số tiền ấy, có 49 tỷ đồng chênh lệch giá là tiền của Nhà nước và đã bị các bị cáo chia nhau chiếm đoạt. Cụ thể, Trịnh Xuân Thanh hưởng lợi cá nhân 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng chiếm hưởng 5 tỷ đồng; Đào Duy Phong 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ đồng và Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng.

Theo cấp tòa sơ thẩm, quá trình điều tra giai đoạn đầu, Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và Thái Kiều Hương khai báo không thành khẩn. Sau khi Thái Kiều Hương đòi lại khoản tiền 14 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Đinh Mạnh Thắng phải giữ bí mật về việc chuyển tiền chênh lệch cho ông ta.

Tòa án Hà Nội cũng xác định, Trịnh Xuân Thanh có vị trí quan trọng trong việc chuyển nhượng cổ phần, là người trực tiếp ký các văn bản duyệt mức chuyển nhượng cổ phần không thấp hơn 13.500 đồng/cổ phần. Và các dự án của PVP Land đều phải trình qua Thanh xem xét, cho ý kiến.

Về việc giao nhận tiền tham ô, HĐXX sơ thẩm chỉ rõ bị cáo Đinh Mạnh Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh qua lái xe của ông này. Sau khi CQĐT khởi tố vụ án Lê Hòa Bình, bị cáo Thắng đã chuyển lại 5 tỷ đồng và bị cáo Thanh đã chuyển lại 14 tỷ đồng cho Thái Kiều Hương.

Từ những phân tích nêu trên, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm trong vụ án đã phạm tội “Tham ô tài sản”. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt nghiêm minh, đích đáng nhằm giáo dục cải tạo các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung.

Trong nửa ngày đầu xét xử phúc thẩm 4 bị cáo trong vụ Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản tại PVP Land, Thái Kiều Hương giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, đồng thời bước đầu khai báo về hành vi của bản thân.   

Tin cùng chuyên mục