Công an quận Đống Đa:

Xử lý nhiều vụ việc liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép

  • 16/06/2021 15:34
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội, trên địa bàn quận Đống Đa lực lượng Công an cơ sở đã triển khai nghiêm túc, bước đầu ghi nhận một số kết quả, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến người nước ngoài.

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn thành phố, Công an quận Đống Đa đã triển khai kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, bước đầu ghi nhận một số kết quả.

Xử lý nhiều vụ việc liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1

Tăng cường kiểm tra tạm trú trên địa bàn quận Đống Đa

Theo Chỉ huy Công an quận Đống Đa, ngày 7-5, Công an quận đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ kiểm tra gồm lực lượng An ninh, Quản lý hành chính về trật tự xã hội, PCCC và Công an 21 phường trong đó giao đội An ninh chủ trì. Công an các phường chủ động công tác kiểm tra, rà soát địa bàn.

Tính từ 23h ngày 7-5 đến nay, Đội An ninh Công an quận Đống Đa đã phối hợp các lực lượng kiểm tra, rà soát 73 khách sạn, nhà nghỉ, 52 công ty, 165 nhà cho người nước ngoài thuê, 8 chung cư... Công an các phường kiểm tra 117 khách sạn, nhà nghỉ, 676 nhà cho người nước ngoài thuê, nhà dân. Tổng toàn quận đã rà soát 190 khách sạn, nhà nghỉ, 791 nhà có người nước ngoài thuê.

Xử lý nhiều vụ việc liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 2
Xử lý nhiều vụ việc liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 3

Công an quận Đống Đa thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội

Thông qua quá trình kiểm tra, rà soát, các tổ công tác đã tuyên truyền vận động người dân phát hiện dấu hiệu người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam cung cấp cho Cơ quan Công an xác minh xử lý.

Công an quận đã tham mưu Quận ủy Đống Đa chỉ đạo cả hệ thống chính trị quận phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng dịch, nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, siết chặt công tác quản lý cư trú tại các khu dân cư. Chủ động phát hiện trường hợp có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an để kiểm tra, xử lý không để các đối tượng nhập cảnh trái phép là mầm mống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận đã tăng cường chỉ đạo các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid tại cộng đồng, trong đó lực lượng Cảnh sát khu vực là nòng cốt.

Sau một tháng triển khai kế hoạch thực hiện Mệnh lệnh 01, toàn quận Đống Đa đã phát hiện 3 cơ sở, 1 nhà dân, 2 khách sạn chưa khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định. Lập biên bản xử phạt hành chính đối với 6 trường hợp, số tiền 10,25 triệu đồng. Tiếp nhận 1 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc có thẻ tạm trú hết hạn từ tháng 9-2020. Công an quận Đống Đa đã chuyển hồ sơ lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an tiếp tục xử lý.

Ngoài ra, các tổ công tác đã phát hiện 9 người nước ngoài tụ tập đông người, Công an quận đã lập biên bản xử lý, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Xác minh 2 vụ việc có dấu hiệu của tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”, chuyển tài liệu hồ sơ lên Phòng An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục