Xử lý người tham gia giao thông vi phạm về mũ bảo hiểm: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

  • 06/03/2019 15:42
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Đó là thông tin được nêu ra tại hội nghị triển khai Kế hoạch “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”, do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) CATP Hà Nội tổ chức vào chiều 6-3.
Lực lượng CSGT - CATP Hà Nội tổ chức triển khai Kế hoạch về việc "Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”

Lực lượng CSGT - CATP Hà Nội tổ chức triển khai Kế hoạch về việc "Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”

Kế hoạch về việc "Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”

Chủ trì hội nghị, Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết, ngay sau khi CATP tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch số 61/KH-CAHN-PV01 (ngày 01/3/2019) của CATP Hà Nội về việc "Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”, Phòng CSGT đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai một cách nghiêm túc.

Mục đích yêu cầu của kế hoạch được Phòng CSGT xây dựng, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về các quy định pháp luật về TTATGT nói chung và quy định đội MBH khi tham gia giao thông nói riêng, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố.

Cũng theo Thượng tá Dương Đức Hải, Phòng CSGT xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện vi phạm các quy định của pháp luật về đội MBH khi tham gia giao thông.

“Tất cả các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tạo hiệu quả lan truyền sâu, rộng trên địa bàn thành phố”, Thượng tá Dương Đức Hải thông tin.

Các cán bộ, công chức, học sinh... trên địa bàn Hà Nội tham gia giao thông vi phạm các lỗi liên quan đến đội MBH sẽ bị xử lý nghiêm và sẽ gửi về cơ quan công tác, trường học...

Các cán bộ, công chức, học sinh... trên địa bàn Hà Nội tham gia giao thông vi phạm các lỗi liên quan đến đội MBH sẽ bị xử lý nghiêm và sẽ gửi về cơ quan công tác, trường học...

Quá trình triển khai, lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Để triển khai thực hiện kế hoạch đạt hiệu quả, Ban chỉ huy Phòng CSGT quán triệt đến toàn bộ đơn vị của phòng và CBCS thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung kế hoạch; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh CBCS trong đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đội MBH, cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông.

Căn cứ phương án, các tổ công tác của Phòng tăng cường tuần tra kiểm soát cơ động trên các tuyến, địa bàn được phân cấp phụ trách. Các đơn vị bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm đảm bảo khép kín thời gian, đặc biệt từ 6h30 đến 24h00 hàng ngày.

Các trường hợp người vi phạm là CBCS trong lực lượng CAND, ngoài việc lập biên bản xử lý theo quy định, CBCS làm nhiệm vụ phải ghi đầy đủ thông tin về nơi công tác, học tập, số hiệu CAND để tổng hợp, báo cáo về Trung đoàn để tổng hợp báo cáo CATP.

Đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thuộc thành phố Hà Nội, ngoài việc lập biên bản xử lý theo quy định, CBCS làm nhiệm vụ phải ghi đầy đủ thông tin về nơi công tác, chức vụ để báo cáo xử lý và các trường hợp vi phạm là học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố, các đơn vị lập danh sách để thông báo Sở GD&ĐT có biện pháp phối hợp, xử lý tại nhà trường.

Khi kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến MBH, đối với các trường hợp vi phạm xử phạt theo thủ tục đơn giản (xử phạt tại chỗ), tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của ngành, không gây phiền hà cho người vi phạm.

Tin cùng chuyên mục