Tập trung xử lý vi phạm an toàn giao thông
Cầu Giấy là địa bàn trọng điểm với nhiều tuyến đường xuyên trục, xuyên tâm, đặc biệt là hướng các phương tiện xe khách lưu thông từ các tỉnh miền núi phía Bắc về Hà Nội và ngược lại. Bên cạnh đó, dù đã di dời các tuyến xe khách ở các tỉnh phía Nam về bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm để hạn chế áp lực giao thông, song, do nhu cầu đi lại của người dân, nên các phương tiện này vẫn tranh thủ hoạt động, dẫn đến những nguy cơ mất an toàn giao thông.
Trung tá Bùi Chí Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy cho biết, dọc tuyến đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng, các phương tiện vận tải hành khách thường xuyên đi lại. Không ít phương tiện lợi dụng việc chở khách thì nhận thêm hàng hóa. Đáng nói ở đây, số phương tiện này đa phần không chấp hành việc vào bến dừng, đỗ mà trả khách, hoặc hàng hóa ngay dọc đường.
![]() |
| Hình ảnh tại Lễ ra quân đảm bảo TTATGT, TTĐT và VSMT của Công an quận Cầu Giấy |
“Dù nằm trên trục đường do Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội quản lý, nhưng các tuyến đường này vẫn thuộc địa bàn quận Cầu Giấy. Do vậy, chúng tôi yêu cầu các cán bộ chiến sĩ phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không bán hàng rong trên vỉa hè; người dân không đón xe dọc đường vì có thể dẫn tới tai nạn giao thông…” - Trung tá Bùi Chí Hùng thông tin.
![]() |
![]() |
| Các phương tiện dừng, đỗ sai quy định bị xử lý nghiêm |
Trước khi triển khai đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, TTĐT và VSMT trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã chủ động điều tra cơ bản, nắm tình hình, xác định tuyến, địa bàn có tình trạng vi phạm về hoạt động vận tải hàng hóa, tập trung vào các kho bãi, cảng hàng hóa, các điểm xuất phát, tuyến đường của các xe tải.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các nội dung Kế hoạch 299 của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy cũng đã phát huy kết quả đứng đầu toàn thành phố trong cao điểm (từ 20-6 đến 20-9-2022), phối hợp với công an các phường rà soát các khu vực tập trung nhà hàng, karaoke, louge… từ đó bố trí các tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn;
![]() |
| Trường hợp chở hàng hóa cồng kềnh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bị xử lý |
Nắm quy luật hoạt động của các phương tiện xe tải có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng để xử lý. Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ thực tế, Đội cũng thường xuyên họp rút kinh nghiệm, đồng thời đề ra các sáng kiến, đề xuất đúng, trúng và sát thực với tình hình của địa bàn.
Số liệu thống kê cho thấy, từ sau khi sơ kết cao điểm Kế hoạch 299 (20-2022) đến nay, Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy đã xử lý 112 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Song song với xử lý các vi phạm trên, theo chỉ đạo của CATP Hà Nội, đơn vị cũng bố trí các cán bộ chiến sĩ xử lý các phương tiện xe khách, xe hợp đồng vi phạm.
Theo đó, tính từ sau 20-9-2022, Công an quận cũng đã kiểm tra, xử lý đối với trên 50 trường hợp xe khách dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định.
“Từ nay đến cuối năm, nhu cầu đi lại của bà con tăng cao, nhất là việc vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội, có thể dẫn đến việc các lái xe cố tình vi phạm, “nhồi nhét” hành khách. Chúng tôi sẽ tăng cường xử lý và sẽ làm thật nghiêm để răn đe, không để phức tạp gây bức xúc dư luận, cũng như đảm bảo an toàn cho bà con khi tham gia giao thông” - Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT nói thêm.
Chỉnh trang trật tự đô thị
Với vai trò là Phó BCĐ Thường trực 197, Công an quận Cầu Giấy cũng tham mưu cho BCĐ 197 quận Cầu Giấy tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chỉnh trang đô thị, xây dựng bộ mặt quận Cầu Giấy văn minh, sạch đẹp, chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Trên cơ sở đó, BCĐ 197 quận đã giao cho Đội Thanh tra Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải trọng; xe dù, bến cóc…; Đội Cảnh sát GT-TT tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATG; kiểm tra, xử lý đối với người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ;
![]() |
| Tháo dỡ toàn bộ các biển, bảng quảng cáo vi phạm |
Đội Cảnh sát PCCC của Công an quận Cầu Giấy có trách nhiệm rà soát, lập danh sách cơ sở kinh doanh có yêu cầu nghiệm thu về PCCC. Kiểm tra, xử lý cơ sở vẫn hoạt động khi đã có quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ, chưa được thẩm quyệt, nghiệm thu về PCCC.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận lập danh sách các điểm tập kết, thu gom rác trên địa bàn quận; Phòng Văn hóa, thông tin và thể thao lập danh sách các điểm vi phạm về biển quảng cáo dựng không đúng quy định.
Đặc biệt, BCĐ 197 các phường xây dựng kế hoạch triển khai, bố trí lực lượng, phương tiện, trong đó nòng cốt là Công an 8 phường trực tiếp kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị như: lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông giữ phương tiện, kinh doanh trái quy định; phương tiện dừng, đỗ sai quy định; vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; xây dựng bục, bệ, mái che, mái vẩy, vệ sinh môi trường…
![]() |
| Tập trung xử lý phương tiện xe vận tải khách dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định |
“Chúng tôi xác định từ nay đến cuối năm, với vai trò nòng cốt, Đội Cảnh sát GT-TT cũng như Công an 8 phường sẽ rất vất vả, song, vì mục tiêu chung là đường thông, hè thoáng, tạo không gian thuận lợi cho bà con đi lại, cán bộ chiến sĩ sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng theo dõi, giám sát thường xuyên, nếu phát hiện đơn vị nào lơ là, buông lỏng sẽ quy trách nhiệm cho các đồng chí Trưởng Công an phường, Phó trưởng Công an phường phụ trách, có như vậy mới duy trì và làm tốt được” - Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy khẳng định.





