Nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực ngành Du lịch – Khách sạn

ANTD.VN - Nhằm năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực ngành Du lịch – Khách sạn, sau 3 năm triển khai, Dự án "học tập trọn đời" đã đào tạo hơn 1.000 sinh viên nghề và 40 giảng viên tại các trung tâm du lịch trọng điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

img-5031.jpg

Dự án "Học tập trọn đời" đã đào tạo hơn 1.000 sinh viên nghề và 40 giảng viên tại các trung tâm du lịch trọng điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Với mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực tương lai cho ngành Du lịch Việt Nam, Dự án “Học tập trọn đời” được khởi xướng bởi Diageo và hợp tác với Kenan Foundation Asia tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực ngành Du lịch – Khách sạn, bám sát Kế hoạch Hành động Quốc gia về Du lịch (2021–2030) và ưu tiên phục hồi hậu Covid-19.

Tính đến nay, Dự án đã đào tạo hơn 1.000 sinh viên nghề và 40 giảng viên tại các trung tâm du lịch trọng điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Trong 3 năm triển khai, Dự án tập trung trang bị cho giảng viên và sinh viên những kỹ năng cốt lõi như Kỹ năng Số & AI, Kỹ năng Thế kỷ 21, Kỹ năng Sẵn sàng cho công việc, Kỹ năng Xanh và kỹ năng Pha chế trong Nhà hàng – Khách sạn, đồng thời tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa sinh viên và các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

Chỉ trong hai năm đầu triển khai, Dự án đã đạt được những kết quả ấn tượng: tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu cho 838 sinh viên nghề và 25 giảng viên, đồng thời kết nối thành công 800 sinh viên với 19 nhà tuyển dụng tiềm năng trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Những thành tựu này không chỉ khẳng định hiệu quả ngoài mong đợi của Dự án, mà còn thể hiện vai trò của Dự án trong việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

Tiếp nối thành công tại Hà Nội và Đà Nẵng, giai đoạn 2025–2026 đánh dấu năm thứ ba của sáng kiến toàn cầu “Học tập trọn đời” của Diageo, dự án được mở rộng triển khai tại Khánh Hòa – một trong những trung tâm du lịch năng động nhất Việt Nam, với trọng tâm nâng cao năng lực nghề và tăng cường kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp trong ngành.

Để đánh dấu kết thúc thành công hành trình dự án, Diageo Việt Nam, Kenan Foundation Asia và trường CĐ Du lịch Nha Trang đã phối hợp tổ chức tổng kết dự án và trao giấy chứng nhận cho giảng viên, sinh viên tham gia chương trình vào ngày 12/12 vừa qua.

Được biết, từ tháng 8 đến tháng 12/2025, Dự án đã triển khai các khóa tập huấn toàn diện với những nội dung như Kỹ năng Thế kỷ 21; Kỹ năng sẵn sàng cho công việc; Kỹ năng Xanh, Kỹ năng Số và AI...

Song hành với hoạt động đào tạo, Dự án còn tăng cường kết nối sinh viên với các doanh nghiệp du lịch – khách sạn, tạo cơ hội thực tập và việc làm, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của ngành Du lịch Việt Nam.

Kết quả đánh giá năm 2025 cho thấy năng lực của giảng viên đã được cải thiện rõ rệt và toàn diện. Ông Richard Bernhard, Trưởng Đại diện Kenan Foundation Asia tại Việt Nam, chia sẻ: “Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, và các cơ sở giáo dục, chúng ta đang chứng kiến những kết quả rõ rệt, sinh viên có được kỹ năng thực tiễn, và doanh nghiệp tìm được nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc. Cách tiếp cận này bảo đảm dự án tạo ra tác động lâu dài thông qua việc xây dựng một mô hình đã được kiểm chứng và có thể nhân rộng nhằm hỗ trợ lĩnh vực khách sạn – du lịch.”

TS. Nguyễn Doãn Thành, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, nhấn mạnh: “Sự hợp tác giữa Diageo, Kenan và NTC đã mang lại những giá trị bền vững cho cả giảng viên và sinh viên. Cách tiếp cận thực tiễn của chương trình, kết hợp với các cơ hội thực tập, giúp sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của ngành và đóng góp vào sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.”

Tin cùng chuyên mục