Xử lý nghiêm các vi phạm về pháo trong dịp Tết

  • 02/02/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Nguyệt My - Huyền Mỹ
  • In bài
ANTD.VN - Với mục tiêu giữ vững ANTT trên địa bàn thời gian trước, trong và sau tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công an Lạng Sơn đã đồng loạt ra quân triển khai kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh quyết liệt và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để chủ động trong công tác đấu tranh, ngăn chặn pháo nổ nhập lậu, toàn lực lượng Công an Lạng Sơn đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT tết Nguyên đán Mậu Tuất (từ ngày 16/12/2017 đến 15/2/2018), trong đó đấu tranh quyết liệt với các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ. Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, để phát hiện các hành vi vi phạm về pháo.

Lực lượng Công an Lạng Sơn phát hiện nhiều vụ việc, đối tượng vận chuyển buôn bán pháo lậu

Lực lượng Công an Lạng Sơn phát hiện nhiều vụ việc, đối tượng vận chuyển buôn bán pháo lậu


Thượng tá Ngô Tiến Dũng - Trưởng CAH Cao Lộc thông tin: với đặc điểm là địa bàn biên giới có nhiều đường mòn, lối tắt sang Trung Quốc nên các đối tượng đã tìm cách vượt biên trái phép để mua pháo, giấu vào các thùng hàng tạp hóa rồi thuê cư dân biên giới mang vác về Việt Nam. Sau đó dùng các loại phương tiện vận chuyển pháo vào sâu trong nội địa để tiêu thụ. Do đẩy mạnh các biện pháp, đấu tranh quyết liệt với các hành vi sai phạm về pháo, từ ngày 16/12/2017 đến ngày 2/2/2018, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 50 vụ 60 đối tượng, thu trên 2.400 kg pháo các loại.

Tiếp đó, vào hồi 15h cùng ngày, tại quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, tổ công tác CATP phối hợp với Phòng CSGT phát hiện xe ô tô taxi vận chuyển 5 hành khách cùng 5 chiếc balo, bên trong có chứa pháo nổ dạng bánh tròn và dạng dài, pháo giàn 36 quả/giàn và pháo lựu đạn, tổng trọng lượng 28,9 kg. Các đối tượng gồm Trịnh Văn Dự (SN 1990), Trịnh Văn Phưởng (SN 1984), Trịnh Quốc Thịnh (SN 1991) và Trịnh Văn Đào (SN 1997), cùng trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và Trần Thị Ngân (SN 1992), trú tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên rủ nhau lên Lạng Sơn mua pháo về đốt trong dịp tết. Riêng Trịnh Văn Dự và Trần Thị Ngân, do sắp làm đám cưới nên cũng dự định mua pháo về đốt trong lễ cưới.

Các đối tượng này vẫn biết pháo là mặt hàng bị nghiêm cấm tuy nhiên chưa nhận thức rõ về hình phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với các hành vi sai phạm về pháo. Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 thì người nào có hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ có trọng lượng từ  6kg trở lên sẽ bị xử lý hình sự theo điều 190, 191 quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm và tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

Thiếu tá Chu Minh Trọng - Đội trưởng đội kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong Tố tụng hình sự, Văn phòng Cảnh sát điều tra CAT Lạng Sơn cho biết: Để thống nhất trong xử lý các hành vi vi phạm về pháo, ngày 22/12/2017, Tòa án nhân dân tối cao cũng đã có công văn hướng dẫn xử lý các hành vi sai phạm về pháo. Theo đó, các loại pháo có kết luận giám định của cơ quan chức năng là có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ sẽ bị xử lý hình sự. Như vậy, các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội liên quan đến pháo nổ sẽ bị xử lý nghiêm hơn.

Với quyết tâm đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, lực lượng cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ; các quy định của pháp luật trong việc xử lý các hành vi vi phạm.

Đồng thời triển khai các biện pháp trinh sát, nắm tình hình, quản lý địa bàn, tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn biên giới, cửa khẩu, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện mọi hành vi buôn bán, nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ pháo, kiên quyết không để pháo lậu lọt sâu vào nội địa, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự để nhân dân đón năm mới Mậu Tuất 2018 bình yên, hạnh phúc.


Tin cùng chuyên mục