Xôn xao tin ông cán bộ xã treo cổ tự tử do... ma dẫn đường?

  • 22/12/2011 09:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Văn Hải
  • In bài
ANTĐ - Những ngày vừa qua, chuyện một ông cán bộ xã ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang yên đang lành lại bỗng dưng đi thắt cổ tự tử đang gây nhiều chú ý cho dư luận.

Nhiều lời đồn đoán được tung ra, trong đó gây xôn xao nhất là nguyên nhân "ông cán bộ xã tự tử do con ma đồng dẫn đường…"?!

Cái chết bất ngờ

Vào khoảng 14h ngày 16-12, người dân địa phương xã Lạc Sơn, Đô Lương (Nghệ An) đã ngỡ ngàng khi nghe hung tin ông Đinh Văn Nam (SN 1958) trú tái xóm 5, trưởng đài phát thanh xã (từ những năm 80 của TK 20), kiêm phó UB MTTQ xã và kiêm trưởng ban thanh tra xã Lạc Sơn đã treo cổ tự tử trong ngôi trường hoang gần trụ sở ủy ban xã.

Ông Phan Công Triều, nhà gần ngôi trường bỏ hoang - người đầu tiên phát hiện ông Nam tự tử, ông cho hay: "Khoảng gần trưa hôm đó tôi đang ở trong nhà thì ông Nam lên tiếng hỏi tôi “ông có cái thang nào không cho tôi mượn một tẹo"? Tôi hỏi ông mượn thang làm gì thì ông Nam bảo mượn thang sửa lại đường điện và cột thu lôi trên trường hoang vì nghe nói người ta sắp thanh lý. Ông Nam còn dặn "khi nào xong việc tôi mang đến trả, ông không phải đến lấy đâu"".

"Nghe nói thế, tôi đã dẫn ông Nam vào nhà lấy thang và yên tâm không quay lại trường nữa. Thế nhưng, khoảng 14 giờ chiều tôi nghe người dân xì xào phía ngoài trường, chạy ra thì hay tin ông Nam đã thắt cổ tự tử. Bên cạnh vẫn còn một cái thang của tôi gần đó. Khi ấy, tôi mới biết là ông Nam chỉ lấy cớ xem cột thu lôi để nói dối tôi chứ thực ra là ông ấy đã tự tử”, ông Triều nhớ lại.  

Xôn xao tin ông cán bộ xã treo cổ tự tử do... ma dẫn đường? ảnh 1 

 Trường THCS Lạc Sơn đã bị bỏ hoang nhiều năm,
nơi phát hiện ông Đinh Văn Nam trong tư thế treo cổ chiều 16/12

Không chỉ đi mượn thang mà việc chuẩn bị dây thừng để kết liễu đời mình cũng được ông Nam chuẩn bị rất chu đáo. Tìm hiểu ở các hàng quán ở trung tâm xã nơi đây, chúng tôi được mọi người kể lại rằng: Sáng hôm đó (16/12), ông Nam còn đi ăn phở ở một quán gần đó, sau đó ông tiếp tục đi mua một sợi giây thừng ở cửa hàng tạp hóa. Nhiều người thấy ông Nam cầm đoạn giây thừng trên tay nên gặng hỏi làm gì. Ông Nam chỉ trả lời “Tôi mua thêm cái dây thừng về dắt trâu chứ cái dây cũ ở nhà bị con trâu nó giật đứt mất… Ai ngờ đó là dây ông dùng để thắt cổ…”, một số bà con bán hàng ở xã Lạc Sơn kể lại.

Người nhà của ông Nam cũng cho biết, trước khi đi mượn thang để thắt cổ tự tử, ông đã tắt nguồn điện thoại rồi tháo hẳn sim ra để lên cái tủ ở trong nhà.

Cả xã xót thương

Ông Trần Doãn Cẩn - xóm trưởng xóm 5, xã Lạc Sơn cho biết: "Tôi không tin nổi việc ông Nam tự tử, hôm đó nhận được tin, ban cán sự xóm đã nhanh chóng chạy đến đưa xác ông Nam xuống và bàn giao cho cơ quan chức năng". Ông Cẩn cũng cho biết, ông Nam là một người cán bộ tốt. Ông vốn làm trưởng đài phát thanh xã từ những năm 80.

Gần đây, ông làm công tác dân vận tư tưởng rất tốt nên người ta đã bầu ông làm phó UB MTTQ xã kiêm trưởng ban thanh tra xã. Ông Nam từng đoạt giải Nhì toàn huyện cuộc thi phát thanh viên xã. Ngoài ra, ông còn là một người cha gương mẫu, người chồng có trách nhiệm. Người dân địa phương rất tín nhiệm bởi nhiều lần ông đã đứng lên đấu tranh chống tham nhũng, đòi quyền lợi cho bà con. 

 Xôn xao tin ông cán bộ xã treo cổ tự tử do... ma dẫn đường? ảnh 2

 Nhiều người dân rơi nước mắt khi nhắc tới cái chết bất ngờ của ông Đinh Văn Nam,
và không tin nổi đó là sự thật

Còn bà Thái Thị Tùy, người cùng xóm 5 đau buồn chia sẻ, “vợ chồng nhà ông Nam sống thật, không mất lòng ai. Hai vợ chồng sống hòa thuận, con cái giỏi giang ngoan không mất lòng bà con làng xóm. Bởi vậy, ông ấy mà tự tử thì thật là không ai tin nổi. Tôi còn nhớ, có những hôm mất điện, để bà con nắm bắt thông tin, chính sách của Đảng nên ông đã đạp xe đi từng xóm để truyền đạt… Thế là từ nay, bà con trong xóm không còn nghe thấy tiếng của ông Nam phát ra từ loa phóng thanh của xã nữa”, bà Tùy lấy khăn lau vội dòng nước mắt rồi cho biết.

Bị con "ma đồng" dẫn đi tự tử?

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết bí ẩn của ông Nam, cả buổi lân la dò hỏi, chúng tôi mới biết được lời đồn đoán truyền tai nhau của bà con trong xã nơi đây rằng: “Ông Nam chết chắc là bị "ma đồng" ám dẫn đường vào ngôi trường bỏ hoang này để tự tử?”. 

Theo bà Quý, người dân địa phương và cũng là chỗ anh em họ hàng với gia đình và biết được nhiều chuyện về cuộc sống gia đình ông Nam cho biết, ông Nam vốn rất siêng năng. Ông thường xuyên đi soi cá, lươn, ếch… vào ban đêm không kể trời mưa gió. Cứ ăn cơm tối xong là ông lại xách cái xô, tay cầm đèn pin đi soi khắp đồng để tìm thức ăn cải thiện bữa ăn cho gia đình. Cách hôm ông chết khoảng 15 ngày, ông Nam cũng đi soi như thường lệ thì trong người ông bỗng nghe ớn lạnh xương sống.

 Xôn xao tin ông cán bộ xã treo cổ tự tử do... ma dẫn đường? ảnh 3

 Ông Trần Doãn Cẩn, xóm trưởng xóm 5, xã Lạc Sơn chia sẻvới PV

Một lúc sau, ông gặp một người cao lớn ôm chặt lấy ông. Phải một hồi giãy giụa ông mới thoát ra được. Từ hôm đó, ông thường xuyên bị đau ốm, trong người mệt mỏi. Gia đình đã đưa ông Nam đi xem bói tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương do một người đàn bà trung tuổi xem cho ông. Bà này đã phán là “năm nay ông Nam bị hạn nặng. Đồng thời, ông đi bị ma ám”. Hôm xem bói về, ông đã đi tìm lá Đại Bi khắp làng trên xóm dưới để về tắm nhằm đuổi ma. (Theo quan niệm của người dân Nghệ An, lá cây Đại Bi có thể đuổi ma quỷ ra khỏi người-pv). Đồng thời, mời thầy về giải hạn tuy nhiên tình trạng sức khỏe của ông Nam vẫn không giảm là bao.  

Lại có nhiều người bảo ngôi trường nơi ông Nam tự tử đã bỏ hoang từ nhiều năm nay cách đây khoảng hơn 20 năm về trước có một thầy giáo cũng đã treo cổ tự tử. Thầy giáo này là Đặng Công Tạo, vốn đã có vợ con nhưng do vợ mất sớm, ông đã quyết tâm đi thêm bước nữa. Tuy nhiên, các con của ông đã ngăn cấm và “thề nếu lấy thêm vợ nữa sẽ bỏ hẳn cha không đi lại nữa”. Quá buồn phiền vì chuyện gia đình, con cái thầy giáo đã tử tử thắt cổ ngay trong phòng học. Vì vậy, đã mấy chục năm nay lời đồn về ngôi trường có ma vẫn được người dân truyền nhắc. Tuy nhiên, khi hỏi đã có ai thấy chưa thì ai cũng lắc đầu.  

Xôn xao tin ông cán bộ xã treo cổ tự tử do... ma dẫn đường? ảnh 4 

 Ông Phan Công Triều người cho mượn thang và
phát hiện ông Nam có nhiều biểu hiện khác thường kể lại sự việc

Tuy nhiên, những phán đoán trên đều không có căn cứ xác thực chứng minh ông Nam bị ma ám!. Những người nhà của ông chia sẻ, có thể gần đây ông Nam cảm thấy trong người mệt mỏi nên đã đi khám bệnh viện. Vì thấy bệnh tình hiểm nghèo không thể qua khỏi, ông cũng không muốn làm phiền người thân, vợ con nên đã chuẩn bị kế hoạch cho mình. Ông đã ăn no trước khi chết, và còn chuẩn bị cả dây thừng để thắt cổ tự tử! Có thể ông đã thấy được cái chết về bệnh tình hiểm nghèo của mình? Những người thân có mặt trong buổi đám tang chia sẻ.   

Được biết, ông Nam có hai con trai đều ngoan ngoãn, học giỏi. Người con trai đầu Đinh Văn Hải (SN 1985) đã học xong đại học và đang làm cho một công ty ở phía Nam. Người con út Đình Văn Hùng (SN 1990) cũng vừa ra trường đang làm thủ tục đi Hàn Quốc. Gia đình ông Nam vốn là gia đình có văn hóa, sống mẫu mực và quan hệ làng xóm hào đồng. Bà con hàng xóm đều bảo rằng cả mấy chục năm nay chưa khi nào thấy to tiếng giữa vợ chồng con cái trong gia đình ông Nam, nên việc ông đột ngột tự tử lại đặt ra cho người ta nhiều câu hỏi khó giải thích.

Khoảng 14h ngày 16/12/2011, người dân xóm 5, xã Lạc Sơn đã phát hiện một người đàn ông treo cổ tự tử trong ngôi trường hoang trên địa bàn xã.

Sau khi được người dân cấp báo, cơ quan chức năng đã có mặt để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác đinh nạn nhân là ông Đinh Văn Nam (SN 1958), trú tại xóm 5, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ông Nam hiện là trưởng đài phát thanh xã, kiêm phó UB MTTQ xã và kiêm trưởng ban thanh tra xã. Đến chiều tối cùng ngày người thân và gia đình đưa thi thể ông Nam về nhà làm lễ mai táng.

Vụ việc vẫn được CQĐT công an huyện Đô Lương tiếp tục điều tra làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục