"Xóa sổ" nhóm trộm chuyên sống trong rừng

  • 06/11/2013 09:59
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Quá trình tuần tra, cơ quan Công an đã bắt giữ hai đối tượng khả nghi. Đây là một trong những thành viên của nhóm đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự đã tập hợp thành một toán “đạo chích” chuyên nghiệp thường sống trong rừng.

Ngày 6-11, Thiếu tá Phạm Duy Quảng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, Công an huyện Khánh Vĩnh vừa triệt xóa một nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp đã gây ra một loạt vụ trộm cắp xe gắn máy, bình ắc quy trên địa bàn.

Từ hai đối tượng khả nghi...

Trước đó, ngày 31-10, trong quá trình tuần tra địa bàn, lực lượng Công an thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh đã phát hiện 2 đối tượng Trần Văn Minh (21 tuổi, trú thôn Long Hòa, xã Đức An, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) và Trần Văn Lương (21 tuổi, trú tổ 1, thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh) đang vận chuyển 4 bình ắc quy đến các tiệm mua bán, sửa chữa ô tô trên địa bàn để “gạ” bán. Nhận thấy có nhiều biểu hiện bất minh, tổ công tác đã mời hai đối tượng trên về trụ sở Công an thị trấn Diên Khánh để làm việc.

"Xóa sổ" nhóm trộm chuyên sống trong rừng ảnh 1
Chân dung hai đối tượng Minh (trái) và Lữ


Tại đây, Minh khai nhận cùng đồng bọn là Đinh Văn Lữ (31 tuổi, trú trú huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) đã gây ra vụ trộm bình ắc quy xe múc của Công ty TNHH một thành viên Lâm sản Khánh Hòa.

Theo thiếu tá phạm Duy Quảng, do vụ trộm xảy ra trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, vì vậy, ngay trong ngày 31-10, Công an thị trấn Diên Khánh đã chuyển giao Minh và Lương cho công an huyện Khánh Vĩnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh, đối tượng Minh khai nhận đêm 29-10 đã cùng Lữ và một đối tượng tên Trọng lẻn đến khu vực công trình đang thi công ở xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh. Thấy một số xe múc của Công ty TNHH một thành viên Lâm sản Khánh Hòa đang đậu ở đây nhưng không có người trông coi. Thấy “ngon ăn”, nhóm “đạo chích” này đã lẻn đến trộm 4 bình ắc quy. Ngoài vụ trộm nêu trên, đêm 29-10, Minh đã cùng đồng bọn gây ra vụ trộm cắp xe máy kiểu dáng Wave RS tại Trạm quản lý bảo vệ rừng ở xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh, và hoàng loạt vụ trộm cắp xe gắn máy của dân đi rừng trên địa bàn.

Công an huyện Khánh Vĩnh xác định đối tượng Lương chỉ là đi cùng Minh vào ngày 31-10 nên cơ quan điều tra không xem xét, xử lý.

Đến sáng 31-10, Minh nhận trách nhiệm đưa số bình ắc quy trộm được đi tiêu thụ thì bị Công an thị trấn Diên Khánh phát hiện, bắt giữ. Còn Lữ mang chiếc xe máy trộm được đến cửa hàng sửa chữa xe máy của Phạm Văn Dũng (31 tuổi, ở thôn Chà Liên, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) để “nhờ” đối tượng này thay đổi kiểu dáng, màu sơn để dễ bề tiêu thụ.

"Xóa sổ" nhóm trộm chuyên sống trong rừng ảnh 2

"Xóa sổ" nhóm trộm chuyên sống trong rừng ảnh 3
Tang vật vụ án đã được cơ quan điều tra thu giữ

...đến hàng loạt các vụ trộm cắp

Trước những tài liệu thu thập được, ngay trong đêm 31-10, Công an huyện Khánh Vĩnh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Minh và Lữ, đồng thời khám xét khẩn cấp cơ sở sửa chữa xe máy của Phạm Văn Dũng. Tại đây, Công an huyện Khánh Vĩnh đã thu giữ chiếc xe máy mà nhóm đối tượng trên trộm được tại Trạm quản lý bảo vệ rừng ở xã Cầu Bà đã bị tháo rời và 17 chiếc xe máy khác. Một cán bộ điều tra cho biết, số xe máy thu giữ, đa số là của dân đi rừng như khai thác trái phép khoáng sản, lâm sản... nên khi bị mất người bị hại đã không trình báo cơ quan chức năng. Cơ quan điều tra nghi ngờ nhóm “đạo chích” trên đã trộm của họ, sau đó mang đến cơ sở của Dũng để thay đổi kiểu dáng, mang đi tiêu thụ khi có thời cơ.

Theo Thiếu tá Phạm Duy Quảng, chủ cơ sở sửa chữa xe máy Phạm Văn Dũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số xe máy nêu trên. Bên cạnh đó, khi được đối tượng Lữ mang xe máy đến “nhờ” tháo rời để thay đổi màu sơn, kiểu dáng, biết là của gian nhưng Dũng vẫn đồng ý thực hiện, vì vậy, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng này về hành vi chứa chấp của gian.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, nhóm trộm cắp trên sau khi gây án thường ẩn dật trong rừng. Chỉ đến khi đêm đến, nhóm trộm cắp này mới “mò” ra khỏi rừng để “kiếm ăn”. Thế nhưng, dù ranh ma đến đâu chúng vẫn phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Hiện Công an huyện Khánh Vĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục