Xóa ma túy chống... cướp chạy bộ

  • 15/09/2013 06:26
  • 0 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - Nhắc đến phường Phúc Tân ngoài “đặc sản” ma túy một thời người ta còn hay nhắc đến nạn “cướp chạy bộ”. Sự phức tạp của tình hình khiến cho những cán bộ địa bàn phải tìm ra nhiều giải pháp để làm tốt phong trào bảo vệ an ninh trật tự. Một trong những giải pháp là Chốt phòng chống tội phạm được bố trí dọc tuyến cơ đê đi qua địa bàn phường. Sự có mặt của các chốt này sau gần 6 năm hoạt động đã giảm dược gần một nửa số vụ phạm pháp trên địa bàn.
Xóa ma túy chống... cướp chạy bộ ảnh 1

Người đội trưởng 15 năm gắn với phong trào

Chở tôi trên chiếc xe máy lòng vòng trên cung đường tuần tra quen thuộc, ông Đỗ Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ tự quản chốt cơ đê - người đã dành gần một phần tư thời gian trong quãng đời mình gắn bó phong trào bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn phường Phúc Tân cho biết: Khi chốt phòng chống tội phạm của phường ra đời, ông là một trong những người đầu tiên tham gia và gắn bó cho đến tận bây giờ. Ngược lại quãng thời gian đầu những năm 2000, khi đó Phúc Tân đang nằm trong danh sách địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy cấp thành phố. Phường ven sông Hồng này nổi tiếng với những “bong-ke” ma túy vững chắc. Việc mua bán ma túy diễn ra cả ngày lẫn đêm, con nghiện từ các nơi kéo về đây mua ma túy nườm nượp rồi kéo nhau ra bờ sông, hõm cầu chích ma túy như chỗ không người. Ngày đó, người tử tế thì chẳng dám qua đây, còn người dân Phúc Tân thì nơm nớp sống trong lo sợ. Cái tiếng “chợ ma túy” Phúc Tân nổi đình nổi đám khiến chúng tôi đi đến đâu cũng bị tai tiếng. Mà nào đã hết, hoạt động ma túy ở Phúc Tân còn kéo theo hàng loạt những phức tạp, những vụ phạm pháp hình sự như đánh nhau, trộm cắp, gây rối trật tự trị an… Phải cho đến khi tổ chức triển khai các biện pháp quyết liệt, trong suốt nhiều năm trời thì các tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn phường mới hạ nhiệt. 

Hàng ngày ông Thịnh cùng với các thành viên Tổ tự quản và các đoàn thể khác tham gia vệ sinh thu dọn bơm kim tiêm của người nghiện vứt bừa bãi tại các khu công cộng, phát quang bụi cây dại ở khu vực bờ sông Hồng để làm mất điều kiện sử dụng ma túy của con nghiện, có những ngày  riêng mình ông nhặt được đến nửa xô bơm kim tiêm. Tuy nhiên, đáng nhớ nhất là những lần Tổ tự quản của ông… phá án thu giữ được trên 20 tép heroin. Trong một lần khác, trong lúc đang tuần tra tại địa bàn ngoài bờ sông ông Thịnh cũng “để ý” tới một đối tượng chui vào nhà vệ sinh công cộng để sử dụng ma túy. Khi đối tượng này vẫn còn đang trong trạng thái “phê” sau khi dùng ma túy đã bị ông Thịnh bắt gọn cùng với tang vật là một số lượng lớn ma túy mang theo trong người. 

Năm 2007, phường Phúc Tân đã được Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy - mại dâm thành phố xét đưa ra khỏi diện phường trọng điểm về ma túy của thành phố. Đó là nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền, lực lượng công an và người dân Phúc Tân, trong đó có Tổ tự quản của phường. Cùng năm đó, Công an phường đã tham mưu, đề xuất UBND phường và thống nhất phương án huy động lực lượng Bảo vệ và Tự quản phân công cắm chốt, tổ chức tuần tra kiểm soát trên mặt đê bê tông cầu Chương Dương, ông Thịnh chính là người xung phong và động viên anh em trong tổ tự quản cùng tham gia công việc. Những năm gắn bó với chốt phòng chống tội phạm này khiến công việc của ông trở nên bận rộn hơn nhưng ông bảo dù vất vả nhưng tạo được niềm tin trong nhân dân, ổn định được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường là ông thấy mừng rồi.

Đẩy lùi “cướp chạy bộ”

Tuyến cơ đê 401 thuộc địa bàn phường Phúc Tân chạy dọc từ phía cửa khẩu Hàm Tử Quan đến cầu Long Biên trước đây là nơi thường xảy ra các vụ cướp giật tài sản như túi xách, điện thoại di động của khách đi đường vào giờ nghỉ trưa và chiều tối. Ngày đó, nổi tiếng nhất ở khu vực này là nạn “cướp chạy bộ”. Gọi là “cướp chạy bộ” là bởi sau khi gây án dọc theo tuyến cơ đê 401 trên địa bàn phường, các đối tượng chạy bộ nhảy qua cơ đê rồi lợi dụng những ngõ ngách nhỏ chằng chịt thông nhau ở phường Phúc Tân để tẩu thoát. Chính vì vậy, có những thời điểm, nhiều người dân khi lưu thông qua những khu vực này thường bị tâm lý lo sợ nhất là ở những thời điểm vắng người như buổi trưa hay chiều tối. Trung tá Vũ Quốc Hùng - Phó trưởng CAP Phúc Tân cho biết: Trước sự phức tạp của tình hình, CAP Phúc Tân đã tham mưu, đề xuất với UBND phường tổ chức triển khai mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở để phòng chống tội phạm nói chung và tuyến cơ đê 401 nói riêng, góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn. Và kết quả là 3 chốt tuần tra kiểm soát trên tuyến cơ đê được thành lập với sự tham gia của lực lượng Bảo vệ dân phố, Tự quản chuyên trách về TTĐT của phường, 2 chốt cố định ở 2 đầu địa bàn phường trên tuyến cơ đê và một chốt cơ động tuần tra để đảm bảo ANTT từ 8h đến 20h hàng ngày. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn tội phạm hoạt động, các chốt thông báo cho nhau để kịp thời triển khai phương án hỗ trợ, vây bắt. 

Sự có mặt của các chốt này với “chiến thuật” phối hợp chặn đầu, chốt đuôi, kèm thêm cả một tổ cơ động đeo bám đã khiến những “kẻ chạy bộ ăn hàng” bị “chột”. Tình hình cướp giật trên tuyến cơ đê qua địa phường đã giảm hẳn. Theo tổng kết của CAP Phúc Tân, trong 5 năm triển khai thực hiện công tác cắm chốt, tình hình các vụ việc về cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra trên tuyến đê 401 thuộc địa bàn phường đã giảm 45,5% so với thời điểm trước đó. Trung tá Nguyễn Hùng, CSTT phụ trách chốt phòng chống tội phạm cho biết, ngoài việc ngăn chặn tình trạng cướp giật, một trong những điểm đáng ghi nhận ở các chốt phòng chống tội phạm này là tinh thần cảnh giác, phát hiện tội phạm. Nhiều vụ việc đã được phát hiện nhờ sự cảnh giác này. Đơn cử như trường hợp một học sinh đến CAP trình báo, trên đường đi học về khi đạp xe qua hõm cầu Chương Dương thì bị 3 thành niên dùng dao đe dọa cướp mất chiếc xe đạp. Ngay khi nhận tin lực lượng cắm chốt đã  tổ chức lực lượng phối hợp bắt giữ được các đối tượng này. Cũng nhờ tinh thần đề cao cảnh giác, lực lượng cắm chốt tại cửa khẩu Phúc Tân phát hiện trong một vụ đối tượng va chạm giao thông đang có hành vi gây rối trật tự có nhiều biểu hiện nghi vấn, lập tức gọi điện cho lực lượng CAP có mặt. Tại trụ sở CAP đã phát hiện trong cốp xe của đối tượng có một chiếc ví phụ nữ bị đứt dây có nhiều tiền mặt và giấy tờ. Đấu tranh với đối tượng hắn đã phải thừa nhận trước đó đã giật chiếc ví trên tại khu vực ngã tư bốt Hàng Đậu, khi bỏ chạy đến cửa khẩu Phúc Tân thì gây tai nạn, định bỏ chạy tiếp thì bị bắt giữ. 

Theo Trung tá Nguyễn Hùng, để đảm bảo hoạt động của các chốt phòng chống tội phạm này được hiệu quả, CAP đã thống kê, nghiên cứu lại toàn bộ nội dung, diễn biến các vụ việc cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra từ trước đó để xác định thời điểm gây án, đặc điểm, thói quen của từng đối tượng, phương tiện sử dụng, địa điểm thực hiện, các lối đường tẩu thoát nhằm phục vụ cho công tác nhận dạng, tổ chức truy xét, triển khai chốt cắm và lực lượng tại chốt làm sao đạt được hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, khi những chốt phòng chống tội phạm này đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả, tạo niềm tin trong lòng nhân dân. Ngoài nhiệm vụ phòng chống cướp giật, lực lượng cắm chốt còn ngăn chặn kịp thời hàng chục vụ mâu thuẫn bộc phát khác.

Chốt phòng chống tội phạm của phường Phúc Tân đã duy trì hoạt động được hơn 6 năm. Trong quá trình ấy “nhân sự” của chốt cũng có nhiều sự thay đổi. Có người vào làm được thời gian ngắn đã xin nghỉ việc vì không chịu được giờ giấc, quy củ làm việc. Lại có người do chế độ đãi ngộ thấp, trong khi tính chất công việc mệt mỏi nên đã nản nòng. Hầu hết những thành viên tham gia chốt phòng chống tội phạm còn bám trụ được đến thời điểm này đều vì lòng nhiệt tình và sự tận tâm với phong trào. Có thể thấy việc gây dựng được một mô hình phòng chống tội phạm không phải là một việc làm đơn giản, song chốt phòng chống tội phạm ở phường Phúc Tân đã có được những hiệu quả đáng ghi nhận. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích