Xét nghiệm dấm Trung Thành: Vì sao kết quả khác nhau?

  • 20/11/2007 17:05
  • 0 bình luận
  • P.Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Một chai dấm đã cho 2 kết quả không đồng nhất qua các phương pháp thử test nhanh và kiểm nghiệm hóa lý tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Vậy đâu là nguyên nhân của sự không đồng nhất này?

Xét nghiệm dấm Trung Thành: Vì sao kết quả khác nhau?

(ANTĐ) - Một chai dấm đã cho 2 kết quả không đồng nhất qua các phương pháp thử test nhanh và kiểm nghiệm hóa lý tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Vậy đâu là nguyên nhân của sự không đồng nhất này?

Test nhanh thấy có, kiểm nghiệm bảo không

Ngày 6-11, sau nguồn tin báo về một cửa hàng tại chợ Mai Động (Hà Nội) kinh doanh dấm mang nhãn hiệu Trung Thành nghi ngờ có cho axit vô cơ, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành kiểm tra mẫu dấm tại siêu thị của Công ty TNHH Trung Thành.

Kết quả test nhanh 2 loại dấm gạo và dấm trắng đóng chai nhựa loại 500ml cho thấy, dấm gạo cho mẫu thử chuyển màu tím (không có axit vô cơ), còn mẫu thử dấm trắng chuyển thành màu xanh (nghi ngờ có axit vô cơ).

Trước kết quả thử bằng phương pháp định tính như vậy, đoàn thanh tra đã lấy 1 mẫu dấm trắng sản xuất ngày 22-9-2007, hạn sử dụng đến 22-3-2008 gửi Viện Dinh dưỡng Quốc gia kiểm nghiệm về phương diện hóa lý.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH Trung Thành tạm ngừng bán sản phẩm dấm trắng ra thị trường trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm dấm trắng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ngày 15-11 vừa qua, Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng) đã công bố kết quả kiểm nghiệm hóa lý về mẫu thử dấm trắng chai nhựa 500ml của Công ty TNHH Trung Thành tại phiếu xét nghiệm số 3853/PKV-VDD: “Không phát hiện axít vô cơ trong mẫu dấm. Các chỉ tiêu khác: Độ chua toàn phần: 22,4g/l; độ chua cố định: 7,4g/l, axid citric: 21,76g/l”.

Sự khẳng định không phát hiện axit vô cơ trong mẫu thử hoàn toàn trái ngược với kết quả test nhanh ngày 6-11 trên cùng một mẫu dấm.

Xét nghiệm dấm Trung Thành: Vì sao kết quả khác nhau? ảnh 1
Test nhanh mẫu dấm Trung Thành

Tạm ngừng bán sản phẩm khác với đình chỉ lưu hành

Trong buổi làm việc với phóng viên An ninh Thủ đô chiều hôm qua, 19-11, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã giải thích về sự khác nhau giữa kết quả test nhanh và kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng).

Theo ông Nguyễn Việt Cường, test nhanh là phương pháp thử định tính, nghi ngờ sự có mặt của một chất nào đó trong mẫu thử, chứ chưa phải là kết quả được đưa làm căn cứ khẳng định sự có mặt của chất đó.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế đã phải lấy mẫu thử để chuyển tới Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng) để làm đầy đủ các xét nghiệm về hóa lý, đưa ra kết quả cuối cùng mang tính pháp lý.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao cũng với biện pháp test nhanh đối với các một số sản phẩm khác trong quá trình kiểm tra tại các chợ, nếu cho kết quả có axit vô cơ sẽ tiến hành hủy sản phẩm đó ngay, trong khi đối với mẫu dấm Trung Thành lại phải làm tiếp xét nghiệm hóa lý, ông Cường cho biết, đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác không rõ ràng thì nếu test nhanh đã phát hiện lập tức hủy ngay, nhưng dấm mang nhãn hiệu Trung Thành có đầy đủ xuất xứ, nhãn mác theo quy định nên phải làm thêm xét nghiệm định lượng hóa lý mới đầy đủ căn cứ để xử lý.

Chánh Thanh tra Nguyễn Việt Cường cũng giải thích thêm, quyết định yêu cầu Công ty TNHH Trung Thành ngừng bán sản phẩm dấm trắng ra thị trường trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm là tuân thủ đúng pháp luật. Theo ông Cường, yêu cầu tạm ngừng bán hàng khác với biện pháp tạm thời đình chỉ lưu hành sản phẩm.

Vậy kết quả xác định không có axit vô cơ tại dấm trắng mang nhãn hiệu Trung Thành của Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng) đã có thể “minh oan” cho sản phẩm và làm yên lòng người tiêu dùng hay chưa? - Ông Cường cho biết, do Công ty TNHH Trung Thành có địa chỉ sản xuất tại Hà Nam và làm hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Hà Nam nên ngày 16-11, Sở Y tế Hà Nội đã chuyển kết quả này cho Sở Y tế Hà Nam xem xét.

Theo đó, Công ty TNHH Trung Thành phải chờ Sở Y tế Hà Nam trả lời xem thành phần xét nghiệm được có đúng với tiêu chuẩn đã công bố hay không chứ chưa được cho lưu hành trở lại sản phẩm dấm trắng chai 500ml lô sản xuất tháng 9 và 10-2007.                          

P.Anh

Tin cùng chuyên mục