Xem xét kỹ hợp đồng khi mua nhà chung cư

  • 20/07/2017 07:36
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tôi mua căn hộ thuộc tầng 2 của một chung cư vào năm 2008 nhưng tới năm 2012 mới được thông báo làm sổ đỏ. Hỏi thủ tục tại ban quản lý chung cư tôi được biết, các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất. Xin hỏi điều này có đúng quy định không? (hoàng Lan hương, Hà Nội)

Xem xét kỹ hợp đồng khi mua nhà chung cư ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn - Trưởng VPLS Đặng Sơn và cộng sự Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời: Thời gian qua, tại một số dự án, hợp đồng mua bán căn hộ luôn được ký theo mẫu do chủ đầu tư đưa ra. Phía người mua nhà gần như không thể sửa đổi hay điều chỉnh bất kỳ nội dung gì trong hợp đồng. Điều này sẽ dẫn tới bên mua nhà thường phải gánh chịu khá nhiều rủi ro không đáng có.

Luật Nhà ở 2005 quy định, nếu căn hộ bạn mua thuộc diện nhà ở thương mại thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho nhà bạn và bàn giao cho bạn các hồ sơ liên quan đến nhà ở đó theo quy định tại Điều 36 luật của luật này.

Theo đó, khoản 4, Điều 36 – Luật Nhà ở năm 2005 quy định: “Phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua và bàn giao cho người mua nhà ở các hồ sơ liên quan đến nhà ở đó. Trường hợp cho thuê nhà ở thì tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở”.

Và nếu căn hộ của gia đình bạn thuộc diện nhà ở xã hội thì sẽ còn được hưởng nhiều ưu đãi hơn nữa.

Như vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lại hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư để xem trong hợp đồng có thể hiện nội dung này hay không để có phương án giải quyết.

Trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ thể hiện việc gia đình bạn phải đóng thêm tiền sử dụng đất, bạn cần trao đổi, thương lượng với chủ đầu tư để xóa bỏ điều khoản này. Và nếu hai bên không thống nhất được bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan chức năng can thiệp và có thể khởi kiện ra tòa án.

Tin cùng chuyên mục