Xem Liam Neeson trừ gian, diệt bạo trong “Tay xạ thủ”

  • 24/01/2021 06:48
  • 0 bình luận
  • TRUNG NGHĨA
  • In bài
ANTD.VN - Trở lại với bộ phim hành động, hồi hộp dài 107 phút có tựa: “Tay xạ thủ” (The Marksman), ngôi sao hành động Hollywood Liam Neeson tận dụng khả năng diễn xuất lạnh lùng, bản lĩnh sở trường để thu hút khán giả.

“Tay xạ thủ” có nội dung đơn giản và chỉ gây ấn tượng về khoảng hành động, đồng thời “thương hiệu” Liam Neeson đủ sức kéo sự chú ý của khán giả nên bộ phim đã vượt qua bom tấn “Wonder Woman 1984” lẫn phim hoạt hình được nhiều người xem “The Croods: A New Age” để trở thành tác phẩm ăn khách nhất phòng vé tại Bắc Mỹ khi công chiếu giữa cuối tháng 1-2021.

Trang tin BoxofficePro ngày 22-1 xác nhận “Tay xạ thủ” của hãng phim độc lập Open Road Films đạt doanh thu phòng vé mở màn 3,7 triệu USD. Đây là một thành quả rất đáng kể trong thời điểm đa phần các rạp phim ở Mỹ vẫn phải “cửa đóng then cài”, hoặc chiếu hạn chế vì chưa thể thoát được sự tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

Xem Liam Neeson trừ gian, diệt bạo trong “Tay xạ thủ” ảnh 1

Cảnh trong “Tay xạ thủ”: Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Jim và 2 mẹ con người phụ nữ Mexico nhập cư khiến cuộc đời ông thay đổi

“Lục Vân Tiên” nghĩa hiệp

Trong “Tay xạ thủ”, Liam Neeson đóng vai Jim Hanson - một cựu binh thủy quân lục chiến góa vợ, nay về hưu, chọn thú vui điền viên đơn độc ở một trang trại “khỉ ho cò gáy” vùng biên giới bang Arizona (Mỹ). Cuộc sống về già của Jim khá bi kịch kể từ khi người vợ qua đời vì bạo bệnh, và ngân hàng lại đe dọa tịch thu mảnh đất ông đang sống.

Tình cờ Jim gặp 2 mẹ con người phụ nữ gốc Mexico là Rosa (Teresa Ruiz đóng) và Miguel (Jacob Perez đóng). Họ vốn là người nhập cư trái phép và đang liều lĩnh chạy trốn khỏi những tên sát thủ thuộc băng đảng Vasquez (do diễn viên gốc Colombia Juan Pablo Raba đóng). Nhóm tội phạm này truy đuổi 2 mẹ con vào tận vùng đất Hoa Kỳ. Vì động lòng trắc ẩn trước hoàn cảnh ngặt nghèo của mẹ con cậu bé Miguel, Jim sử dụng những kỹ năng chiến đấu từng có trong quá khứ của mình để cố gắng giúp họ thoát khỏi sự truy giết máu lạnh của băng Vasquez.

Trước khi Rosa qua đời, bà cầu xin Jim hãy đưa cậu bé Miguel đoàn tụ với nhân thân tại thành phố Chiacago. Người cựu binh đứng giữa quyết định giao Miguel cho nhà chức trách hoặc thực hiện lời trăn trối của mẹ cậu bé. Cuối cùng, Jim quyết định làm “Lục Vân Tiên”, thực hiện nhiệm vụ khó khăn này để giúp cậu bé nhập cư 11 tuổi, bất chấp việc ông không thể thoát khỏi việc trở thành tấm bia truy giết của băng Vasquez.

Thông điệp từ cốt truyện đơn giản

“Tay xạ thủ” nhắc nhớ đến mô típ giải cứu con gái khỏi bọn xấu rất nổi tiếng của Liam Neeson trong loạt phim đình đám “Cưỡng đoạt” (Taken) với 3 phần: “Taken” (2008), “Taken 2” (2012) và “Taken 3: Dứt điểm” (2014). Phim cố gắng khai thác mọi sở trường hành động của Neeson, đồng thời bù đắp cốt truyện đơn giản của phim bằng hàng loạt pha truy đuổi, đọ súng, đối kháng ngoạn mục, làm khán giả giải trí “no mắt”.

Mặc dù có vẻ ngoài cộc cằn, khó gần nhưng hành động của Jim cho thấy ông là một người tử tế, tốt bụng. Ông thật sự muốn giúp đỡ cậu bé Miguel và khi cả 2 đi cùng nhau, họ hình thành sự hiểu biết lẫn nhau, nảy sinh tình bạn tốt. Trong khi đó, Sarah (Ktheryn Winnick đóng) - cô con gái riêng của Jim - là đặc vụ của lực lượng biên phòng Mỹ. Và cô đã tự “nới rộng quyền hạn” của mình hết mức có thể để giúp cha. Jim đã phải đối đầu với cả 2 chiến tuyến, một bên là băng đảng xã hội đen, một bên là những viên chức tham nhũng, hủ bại, thỏa hiệp với cái ác.

Có thể ghi nhận nỗ lực của đạo diễn Robert Lorenz (cũng là đồng biên kịch) đã hướng “Tay xạ thủ” tới thông điệp về một tinh thần nghĩa hiệp, lòng tốt và trắc ẩn cần thiết trong bối cảnh xã hội rối ren. Phim cũng khai thác vấn đề người nhập cư tại Hoa Kỳ vốn luôn nan giải và tác động nhiều khía cạnh đến một hợp chúng quốc quá rộng lớn và đa sắc tộc này.

Robert Lorenz vốn là cộng sự “cánh tay phải” của đạo diễn huyền thoại Clint Eastwood trong rất nhiều siêu phẩm đoạt giải Oscar như: “Dòng sông huyền bí” (Mystic River - 2003), “Nữ võ sĩ triệu đô” (Million Dollar Baby - 2004), “Lá thư từ Iwo Jima (Letters from Iwo Jima - 2006), “Lính bắn tỉa Mỹ” (American Sniper - 2014)… nên không lạ khi ông có tài biến một câu chuyện đơn giản thành một dấu ấn đáng nhớ cho người xem mà “Tay xạ thủ” là một minh chứng.

“Chậm rãi, đơn giản và ít bạo lực, “Tay xạ thủ” do Robert Lorenz đạo diễn quan tâm nhiều đến sự gắn kết hơn là sự tàn bạo. Có thể đoán trước được câu chuyện, bộ phim kết hợp hài lòng với sức hút dày dặn, ngọt ngào lẫn vẻ “buồn buồn” của Neeson”.

The New York Times

Ngay cả khi đã mất hầu như tất cả mọi thứ trên đời, Jim vẫn có khả năng và sức mạnh để bảo vệ một người vô tội. Điều đó vẫn chưa bị tước bỏ khỏi ông”

Bình luận của trang giới thiệu phim PluggedIn

Tin cùng chuyên mục