Xe+

Xe nhồi nhét khách tung hoành sau Tết

  • 02/03/2015 06:32
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Tình trạng xe nhồi nhét khách đang gia tăng trở lại sau dịp Tết Nguyên đán 2015. Có xe chở quá số người cho phép tới 2 lần, thậm chí, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, lái xe còn bỏ chạy hoặc chống đối, đâm xe vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Xe nhồi nhét khách tung hoành sau Tết ảnh 1Nhiều xe nhồi nhét khách đã bị xử lý, buộc phải san khách đúng theo số ghế

Chở quá 20 người, lao xe vào CSGT

Tình trạng xe khách nhồi nhét đang tái diễn phức tạp trong những ngày qua khi lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, phát hiện nhiều xe khách, nhất là xe khách giường nằm bắt hành khách nằm ghép, đặc biệt trên tuyến Quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam.

Sáng 28-2, thông qua đường dây nóng, lực lượng chức năng nhận được tin báo từ hành khách xe giường nằm BKS 17B – 001.46 của nhà xe Trường Kỳ (Thái Bình) chạy tuyến Thái Bình – TP. HCM có hành vi nhồi nhét, “chặt chém” hành khách. Đến 12h30, khi xe này đi đến Km 497 Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT phía Bắc, Phòng CSGT Hà Tĩnh đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên, lái xe đã không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng mà còn cố tình đâm thẳng xe vào tổ CSGT, sau đó nhấn ga cho xe bỏ chạy, với tốc độ cao.

Lực lượng chức năng đã truy đuổi và đến địa phận xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, nhà xe đã dừng xe, đuổi 20 hành khách xuống để che đậy hành vi vi phạm chở quá số người quy định. Đáng nói, khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ đến nơi, lái xe một lần nữa manh động, lao thẳng xe vào các chiến sỹ CSGT và bỏ chạy với tốc độ cao. Lực lượng chức năng phải tiếp tục truy đuổi trên quãng đường khoảng 20km. “Khi dừng xe, nhà xe còn cho người quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT”, đại diện Ủy ban ATGT  Quốc gia cho hay. Phải đến 16h cùng ngày, lực lượng làm nhiệm vụ cùng sự trợ giúp của Công an huyện Thạch Hà mới có thể đưa lái xe và chiếc xe vi phạm về bến xe Hà Tĩnh để giải quyết vụ việc.

Cũng trong ngày 28-2, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Cửa ô Hòa Nhơn (Phòng CSGT, CATP. Đà Nẵng) đã kiểm tra xe khách biển số Lào chở quá số người quy định. Xe chỉ được chở 45 người (gồm cả lái chính và lái phụ) nhưng tại thời điểm kiểm tra, trên xe có hơn 60 hành khách. Các giường đều được ghép đôi hoặc 3-4 người. Lái xe Nguyễn Văn Lệ (trú tại Hà Tĩnh) cho biết, đây là xe tăng cường chạy từ Diễn Châu (Nghệ An) lên Đắk Lắk để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con sau Tết. Theo đại diện Trạm CSGT Cửa ô Hòa Nhơn, những ngày sau Tết,  mỗi ngày, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 20 trường hợp xe nhồi nhét khách.

Sẽ tước phù hiệu nếu cố tình vi phạm

Ủy ban ATGT Quốc gia đã cảnh báo về nhu cầu vận tải khách sau Tết sẽ tăng cao vì ngoài hoạt động lễ hội, người dân dọc các tỉnh miền Bắc, miền Trung di chuyển vào phía Nam và Tây Nguyên rất lớn. Sau Tết, nhiều nhà xe không có kế hoạch huy động xe tăng cường dẫn đến việc thiếu xe. Thế nên, khi hành khách có nhu cầu, nhà xe đã nhồi nhét để thu lời cao.

Theo Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Trọng Thái, Ủy ban đã có Công điện đề nghị các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp vận tải huy động tối đa và chuẩn bị tốt các phương tiện đảm bảo an toàn để vận chuyển hành khách. Đồng thời, phải nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện về kinh doanh vận tải, không được chở quá số người quy định, không tăng giá vé. Bên cạnh đó, Ủy ban đã khuyến cáo hành khách nên đến các bến xe, hoặc các điểm đón - trả khách đúng quy định để mua vé lên xe, không đón xe dọc đường, vừa mất ATGT vừa không đảm bảo chất lượng phục vụ. Nếu nhà xe cố tình nhồi nhét khách hoặc tăng giá vé, Ủy ban đề nghị người dân phản ánh theo số điện thoại đường dây nóng để cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT cần tăng cường kiểm tra xử lý, nếu phát hiện xe chở quá số người quy định phải cương quyết xử lý nghiêm và buộc nhà xe phải san khách đúng theo số ghế. “Phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, tước phù hiệu, phạt tiền hoặc tạm dừng lưu hành đối với phương tiện vi phạm theo quy định”, ông Nguyễn Trọng Thái cho hay.

Xe 37 chỗ nhồi 117 người

Tối 24-2, tổ CSGT tuần tra trên Quốc lộ 1A (Công an tỉnh Thanh Hóa), đoạn qua huyện Tĩnh Gia đã phát hiện xe khách giường nằm BKS 14B-004.39 đang chở 117 người, trong khi chỉ được phép chở 37 người; Xe khách BKS: 37B-003.78 đang chở 74 người, vượt quy định 37 người. Sau đó, Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa đã phải huy động 6 ô tô tới san tải, chở toàn bộ số khách trên xe tiếp tục hành trình đi Quảng Ninh. Xe khách BKS: 14B-004.39 bị phạt 85 triệu đồng, xe khách BKS: 37B-003.78 bị phạt 38 triệu đồng. Cả 2 lái xe bị tước Giấy phép lái xe 30 ngày. 

Tin cùng chuyên mục