Xe container phải gắn phù hiệu từ 1-10: Hàng nghìn xe sẽ xếp xó?

  • 01/10/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Từ 1-10, tất cả xe container phải có phù hiệu mới được lưu hành. Kỳ hạn đã đến song vẫn còn không ít doanh nghiệp vận tải container chưa đăng ký kinh doanh, không có giấy phép. Nếu thực hiện đúng theo quy định, nhiều xe sẽ phải “xếp xó”.

Xe container phải gắn phù hiệu từ 1-10: Hàng nghìn xe sẽ xếp xó? ảnh 1
Hàng nghìn xe container chưa có phù hiệu sẽ ra sao sau ngày 1-10?

Nước đến chân mới nhảy

Thông tư 18 của Bộ GTVT ngày 6-8-2013 quy định, từ 1-10, tất cả các xe container muốn lưu thông phải được gắn phù hiệu. Để được cấp phù hiệu theo quy định buộc các doanh nghiệp vận tải container phải được cấp giấy phép kinh doanh (GPKD) vận tải. 

Hải Phòng là một trong những địa phương có số lượng container hoạt động lớn nhất nhì cả nước. Theo quy định mới, hơn 5.000 xe đầu kéo container tại đây không đủ điều kiện để được cấp GPKD. 

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Vận tải, Sở GTVT Hải Phòng, Sở đang cố gắng đến đầu tháng 10 sẽ cấp hết GPKD và phù hiệu cho các doanh nghiệp đã được thẩm định hồ sơ. Song, chính xác còn bao nhiêu xe container trong diện chưa được cấp phép, chưa có phù hiệu hoạt động thì Sở GTVT Hải Phòng lại chưa nắm được.

Là một doanh nghiệp vận tải container hoạt động từ năm 2000, đến nay, Công ty vận tải Hoàng Hà (Hà Nội) có 30 xe container đầu kéo nhưng chưa đăng ký GPKD. Ông Hoàng Quang Ngọc, Giám đốc công ty cho hay, để đáp ứng Thông tư 18 của Bộ GTVT, đơn vị này đã làm thủ tục đăng ký đến các sở, ngành, nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua. 

Cơ quan quản lý cũng bó tay 

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thẳng thắn: Từ trước đến nay, xe container chưa được quản lý chặt là do chưa có quy định rõ ràng, cụ thể. Do đó, Sở GTVT Hà Nội cũng không có số liệu chính xác bao nhiêu xe đang hoạt động trên địa bàn. Vừa qua, thống kê từ Cục Đăng kiểm cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.500 xe, nhưng đến nay, mới có 30 doanh nghiệp, với khoảng 400 xe có GPKD. Giờ, quy định mới yêu cầu phải có GPKD mới cấp phù hiệu, nhiều doanh nghiệp rất lo. 

Ông Nguyễn Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay: “Quy định trước kia thông thoáng, nên không ít doanh nghiệp vận tải container không đăng ký kinh doanh, tìm mọi cách để né. Nay luật siết chặt hơn, các doanh nghiệp buộc phải đáp ứng các yêu cầu mới được cấp phép và cấp phù hiệu. Để “nước đến chân mới nhảy” như bây giờ là lỗi thuộc về các doanh nghiệp”.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Vận tải, có thể đến ngày 1-10 sẽ không hoàn thiện được việc cấp phù hiệu cho tất cả các xe container đang hoạt động hiện nay, song không vì vậy mà cấp ồ ạt cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện.

Không lùi thời hạn xử phạt

“Thông tin quy định việc doanh nghiệp container bắt buộc phải có phù hiệu mới được hoạt động đã có từ nửa năm nay. Từ 1-10, doanh nghiệp nào không có GPKD, xe không phù hiệu sẽ không được hoạt động, cố tình lưu thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Còn đơn vị nào có đủ GPKD theo quy định thì đến Sở GTVT xin cấp phù hiệu. Tôi khẳng định, không có chuyện lùi thời hạn cấp phù hiệu cũng như lùi thời hạn xử phạt việc xe không có phù hiệu mà vẫn hoạt động”, ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho hay. 

Tin cùng chuyên mục