Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

  • 20/02/2016 00:32
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Luis và Victor là hai anh em ruột lớn lên trong một gia đình có truyền thống kinh doanh nên cả hai anh em đều có sẵn máu kinh doanh cùng những kinh nghiệm trong thương trường được cha mẹ truyền dạy cho. Hai anh em đều mở công ty riêng và làm giám đốc nhưng họ có hai phong cách quản lý khác hẳn nhau.

Người anh Luis vô cùng nghiêm khắc và khắt khe với nhân viên của mình. Luis không tin tưởng bất cứ một nhân viên nào. Trong giờ làm việc, tất cả các nhân viên phải tập trung vào công việc như một cỗ máy, cười cũng không được phép. Luis cho rằng phải nghiêm khắc như vậy thì mới thể hiện được cái uy của người làm chủ và nhân viên mới biết sợ mà làm việc nghiêm chỉnh được.  

Victor tuy cũng là giám đốc nhưng anh vẫn ăn trưa cùng nhân viên, thăm hỏi khi ốm đau, tặng quà ngày sinh nhật cho nhân viên. Victor tạo ra một không khí làm việc rất thoải mái và vui vẻ, các nhân viên đều nể trọng anh nhưng không cảm thấy sợ sệt hay gò bó. Việc này khiến Luis không hài lòng, anh cho rằng, như thế sớm muộn công ty sẽ loạn. Vì không yên tâm nên Luis thường xuyên đến công ty của Victor để giám sát.

Một lần, Luis đến khi Victor và các nhân viên đang có cuộc họp, vì cửa phòng mở nên Luis nghe thấy một trưởng phòng đang nêu ra các khuyết điểm của Victor, Luis xô cửa bước vào đập bàn quát tháo người trưởng phòng kia rằng anh ta vô lễ, cần phải đuổi việc ngay lập tức.

Victor vội giải thích đây là cuộc họp với mục đích chỉ ra khuyết điểm của mọi người trong công ty để cùng nhau sửa chữa khiến công việc tốt hơn. Nhưng Luis không nghe, anh ta lớn tiếng nói rằng đã là giám đốc thì không bao giờ có lỗi, dù có sai cũng không được phép chỉ trích. Victor trấn an nhân viên của mình và cuộc họp vẫn tiếp tục.

Mấy năm sau, nền kinh tế của đất nước suy thoái, các công ty nhỏ phá sản nhiều, số còn lại phải cắt giảm nhân sự để giảm chi phí, Luis quyết định cho một nửa số nhân viên  nghỉ việc. Điều này ảnh hưởng lớn tới tâm lý của số nhân viên còn lại, một người phải đảm nhận nhiều việc, lương thì vẫn thế, họ lo lắng vì sợ sẽ bị nghỉ việc, giám đốc thì o ép khiến cho những nhân viên này không chuyên tâm vào công việc, hợp đồng kinh doanh thưa dần rồi hết hẳn. Công ty Luis tuyên bố phá sản.

Trong khi đó, Victor rất bình tĩnh nghiên cứu và trưng cầu ý kiến của nhân viên để tìm giải pháp phù hợp với công ty, anh tăng lương và trấn an nhân viên yên tâm làm việc khiến ai cũng hồ hởi và tin tưởng, hăng say làm việc. Công ty của Victor không những đứng vững mà còn phát triển lớn mạnh.

Nếu muốn là một người lãnh đạo thành công hãy bắt đầu bằng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên của mình. Vì chỉ có đối xử một cách công bằng và tôn trọng họ thì bạn mới có được một tập thể vững mạnh và sẵn sàng cùng bạn dốc sức cho công việc.

Theo Inspire21

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích