Xây dựng khu đô thị Hòa Lạc là động lực cho Thạch Thất phát triển

  • 20/07/2020 15:53
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc đầu tư xây dựng khu đô thị Hòa Lạc và tiếp tục phát triển khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ là điều kiện thuận lợi, tác động mạnh mẽ để huyện Thạch Thất phát triển nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Sáng 20-7, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Thạch Thất nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức với sự tham gia của 215 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.500 đảng viên của Đảng bộ huyện Thạch Thất. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 23 của Đảng bộ huyện Thạch Thất cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ Thành phố, trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, nhất là tác động của đại dịch Covid-19.

Song phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; quán triệt thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đã bám sát với các nội dung chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Thạch Thất đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được kết quả toàn diện trong nhiều lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 23 Đảng bộ Huyện đã đề ra, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 16.

Kinh tế tiếp tục phát triển và đạt tốc độ tăng trưởng khá; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 14,92%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Toàn huyện đã có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới; An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân năm 2020 dự kiến đạt 70 triệu đồng/người, tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,58%...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Theo Chủ tịch UBND TP, thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 còn kéo dài và chưa thể đánh giá đầy đủ tác động đến nền kinh tế nước ta và thế giới.

Thành phố cùng với cả nước đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Tình hình đó đặt ra yêu cầu rất cao đối với Thủ đô nói chung cũng như đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Thạch Thất nói riêng.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 6 vấn đề quan trọng mà Đảng bộ Huyện cần tiếp tục thực hiện. Trong đó, Chủ tịch UND TP nhắc nhở huyện không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời, nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế.

Cần chủ động rà soát, cập nhật, xây dựng các kịch bản, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2020 và nhiệm kỳ 2015-2020 cho phù hợp tình hình thực tế; tập trung thực hiện đảm bảo hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế- xã hội của năm 2020, tạo đà cho các năm sau.

Huyện cũng cần thực hiện tốt việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và các chính sách khác của Thành phố, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. "Đây là nhiệm vụ cấp thiết, cần tập trung triển khai ngay với quyết tâm chính trị cao nhất và giải pháp quyết liệt nhất", Chủ tịch UND TP khẳng định. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, với quy mô nghiên cứu khoảng 17.274 ha. Đây là 1 trong 5 khu đô thị vệ tinh lớn của thành phố được triển khai đầu tư trong những năm tới.

Việc đầu tư xây dựng khu đô thị Hòa Lạc và tiếp tục phát triển khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ là điều kiện thuận lợi, tác động mạnh mẽ để huyện Thạch Thất phát triển nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh. Do vậy, huyện cần chú trọng triển khai thực hiện tốt các Chương trình, Đề án đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp, xây dựng...

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Thạch Thất tiếp tục đẩy mạnh phát triển văn hoá - xã hội; đẩy mạnh CCHC, từng bước xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ...

Phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, quyền làm chủ của Nhân dân; chăm lo xây dựng, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, đổi mới phương thức tập hợp các tầng lớp nhân dân.

Thực hiện tốt quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy lòng yêu nước, động viên mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện.

"Huyện Thạch Thất nằm ở phía Tây của Thủ đô, là vùng đất bán sơn địa. Huyện có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến, anh hùng; nằm trong quy hoạch phát triển, có nhiều trục giao thông lớn và được đầu tư đồng bộ.

Huyện có nhiều dự án lớn của Trung ương, Thành phố đã và đang được triển khai thực hiện như Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội; các cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống tiếp tục được duy trì, phát triển.

Thành phố luôn mong muốn và tin tưởng huyện không ngừng phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh", Chủ tịch UBND TP nói.

Tin cùng chuyên mục