Xăng sinh học sẽ thay thế hoàn toàn xăng RON 92 đúng hạn?

  • 25/07/2017 08:13
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù lượng xăng sinh học (E5) tiêu thụ được mới chỉ chiếm 8% nhưng Bộ Công Thương khẳng định, xăng E5 sẽ thay thế hoàn toàn xăng RON 92 ngay từ đầu năm 2018.
Xăng sinh học đang thân thiện hơn với người dùng

Xăng sinh học đang thân thiện hơn với người dùng

Tiêu thụ chậm

Bộ Công Thương cho biết, năm 2016, tổng lượng xăng tiêu thụ trên địa bàn cả nước đạt khoảng 7,4 triệu m3. Trong đó, xăng E5 RON 92 đạt khoảng 590 nghìn m3, chỉ chiếm 8%; Xăng khoáng khoảng 6,81 triệu m3, chiếm khoảng 92%. Trong số này, xăng RON 92 chiếm 70%, còn lại là xăng RON 95. Tỷ lệ tiêu thụ xăng E5 được xem là quá thấp so với khoảng thời gian đưa loại xăng này vào bán trên thị trường. 

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết: “Xu thế sử dụng xăng E5 có chiều hướng tăng dần, thể hiện ở lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ đạt khoảng 50.000m3/tháng, chiếm 12,18% so với tổng lượng xăng khoáng RON 92. Số cửa hàng kinh doanh xăng dầu có bán xăng E5 đạt 1.283 cửa hàng, chiếm 10,07% so với tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Đáng chú ý, một số địa phương như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ đạt tỷ lệ 100%”.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, giá xăng E5 cần thấp hơn nữa, chênh lệch với xăng RON 92 cao hơn nữa thì mới khuyến khích được người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, tiêu thụ xăng RON 92 dường như là thói quen của người tiêu dùng, bởi lẽ loại xăng này đã tồn tại quá lâu. Ông Nguyễn Văn Niên (trú tại phố Thái Thịnh, Hà Nội) cho hay: “Khu vực bơm xăng E5 vắng khách hơn thì tôi vào mua để đỡ phải chờ đợi. Một số lần tôi đã đổ xăng E5, dùng không có gì khác biệt so với RON 92, nhưng theo thói quen, tôi vẫn thường mua RON 92”. 

Cùng quan điểm này, chị Trần Lan Anh (trú tại phố Yên Lãng, Hà Nội) cho hay: “Tôi quen đổ xăng RON 92 nên mỗi lần điều chỉnh giá xăng, tôi chỉ quan tâm tới loại này, ít để ý tới xăng E5. Nhưng nếu chuyển hoàn toàn sang xăng E5, tôi cũng chuyển”.

Đốc thúc nguồn cung

Trước những lo ngại sẽ thiếu hụt nguồn cung xăng E5 khi “khai tử” xăng RON 92 vào đầu năm 2018, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác làm việc với các đầu mối sản xuất và kinh doanh xăng dầu, nhà máy sản xuất ethanol sinh học, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn nhằm đôn đốc các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đầu tháng 7, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi làm việc với 26 đầu mối kinh doanh xăng dầu để chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5, đồng thời lắng nghe, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp khi triển khai thực hiện lộ trình. PV Oil hiện đang là doanh nghiệp đầu mối có nhiều trạm phối trộn nhất cả nước, dự kiến có thể cung cấp khoảng 1,668 triệu m3/năm xăng E5 RON 92. 

Theo tính toán của Bộ Công Thương, nếu chuyển toàn bộ từ bán xăng RON 92 sang xăng E5, dự báo, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ trên cả nước ước đạt 5,357 triệu m3 (trong đó một số người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xăng khoáng RON 95). Trong khi đó, với các trạm phối trộn xăng E5 đã, đang và sắp đi vào hoạt động, tổng công suất các trạm trộn có thể đạt từ 6,2-6,3 triệu m3/năm, đủ để cung cấp cho thị trường. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định, với tính toán khá cụ thể và quyết tâm như trên, nhiều khả năng, thời hạn “khai tử” xăng RON 92 và thay thế hoàn toàn bằng xăng E5 sẽ được thực thi đúng hạn.

Tin cùng chuyên mục