Xác thực Syria đã bắn rơi chiến đấu cơ F-16I của Israel?

  • 19/03/2017 18:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Các nguồn tin của truyền thông cho biết, rất có khả năng thông tin phòng không Syria bắn rơi máy bay chiến đấu F-16I Israel là sự thực.

Ngày 18/3, Quân đội Syria đã ra thông báo cho biết rằng, có tổng cộng 4 máy bay chiến đấu của quân đội Israel (IDF) đã đột nhập vào không phận Syria vào sáng 17/3. Tốp máy bay chiến đấu F-16I này đã tấn công vào các mục tiêu quân sự của Quân đội Syria (SAA) ở gần Palmyra.

Lực lượng phòng không Syria đã nhanh chóng đáp trả, các tên lửa phòng không Syria đã bắn rơi một máy bay của Israel trên "vùng đất bị chiếm đóng" (cao nguyên Golan) và bắn bị thương một máy bay khác, 2 chiếc còn lại chạy thoát về Israel an toàn.

Mới đây, Quân đội Israel cũng tiếp tục ra một thông báo cho biết, các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công một số mục tiêu ở tỉnh Homs, miền Trung Syria vào sáng sớm 17/3. Tuy nhiên, thông báo không nói rõ là họ tấn công vào các mục tiêu nào, do ai kiểm soát.

Syria tuyên bố rằng họ đã bắn rơi một máy bay F-16I ở cao nguyên Golan (Ảnh minh họa)

Syria tuyên bố rằng họ đã bắn rơi một máy bay F-16I ở cao nguyên Golan (Ảnh minh họa)

Phát ngôn viên IDF cho biết, Syria đã phóng một số tên lửa đất đối không vào máy bay Israel, tuy nhiên, một tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow (“Mũi tên”) của Israel đã đánh chặn được một trong những tên lửa phòng không này, giúp các máy bay của họ an toàn trở lại không phận nước mình.

Tuy nhiên, trang tin DEBKAfile nhận định rằng, thông báo chính thức của IDF đã làm dấy lên một câu hỏi lớn là “có đúng tên lửa Arrow của Israel đã đánh chặn thành công tên lửa phòng không của Syria bắn vào máy bay chiến đấu F-16I hay không? Hay nó chỉ được sử dụng để đánh chặn một tên lửa đất đối đất từ Syria hay Hezbollah phóng tới một mục tiêu ở lãnh thổ Israel”?

Nghi vấn này xuất phát từ thông tin là trong cùng thời điểm đó, có một vụ nổ lớn gây ra tiếng vang, dội từ thung lũng phía đông Jordan đến tận Jerusalem, cách khu vực các chiến đấu cơ Israel hoạt động những 150km.

Các phương tiện truyền thông xã hội đã đưa ra những bằng chứng là các mảnh vỡ của tên lửa Arrow đã rơi xuống ngôi làng Anbata thuộc quận Irbid ở miền bắc Jordan. Điều này đã bổ sung bằng chứng cho thấy là nó đã được phóng lên chống lại một tên lửa đối đất bắn vào Israel.

Nếu Arrow đánh chặn tên lửa đất đối không tấn công Syria tấn công vào máy bay chiến đấu của mình, các mảnh vỡ tên lửa phóng ra khỏi lãnh thổ của họ sẽ không bay tới tận một thung lũng ở phía Bắc Jordan, giáp phía biên giới của Israel.

Israel tuyên bố đã bắn rơi tên lửa phòng không Syria, nhưng mảnh vỡ của tên lửa đánh chặn Arrow lại rơi tận Jordan

Israel tuyên bố đã bắn rơi tên lửa phòng không Syria, nhưng mảnh vỡ của tên lửa đánh chặn Arrow lại rơi tận Jordan

Trang DEBKAfile cảnh báo rằng, đã đến lúc Israel phải từ bỏ các tuyên bố chính thức trong bất kỳ cuộc không kích của Israel trên Syria là “nhằm vào các mục tiêu của Hezbollah ở Syria hay một đoàn xe chở vũ khí tiên tiến cho Hizballah ở Lebanon”, bởi vì ở Palmyra hiện chỉ có quân đội Syria và các cố vấn Nga.

Hơn nữa, sau khi trực tiếp hỗ trợ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng dân quân Lebanon này đã thành lập và duy trì nhiều cơ sở quân sự, di động và cố định trên đất Syria để sẵn sàng tấn công Israel.

Nhóm dân quân Shiite thân Iran này hiện cũng không còn phải gửi các đoàn xe chở vũ khí sang Lebanon nữa. Vũ khí tiên tiến của họ do Iran (và có thể là cả Nga cung cấp) đã được đặt trong các căn cứ thường trú ở các thị trấn Zabadani và Quseir ở miền tây Syria.

Trong những tuần gần đây, Hezbollah đang tích cực đào hầm sâu dưới lòng đất để chứa những hệ thống vũ khí tiên tiến bên ngoài các thị trấn này. Theo một số báo cáo, họ cũng đào các đường hầm rộng lớn để chứa quân đội và thiết bị quân sự lớn, liên kết với những cứ điểm ở bên lãnh thổ Lebanon.

Theo giới phân tích, cuộc không kích vào lãnh thổ Syria hôm 17/3 có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Việc máy bay chiến đấu Israel tấn công sâu vào tận khu vực Palmyra ở tỉnh Homs, thuộc miền Trung của Syria đã đánh dấu một cột mốc leo thang quân sự của Israel ở Syria.

Hiển nhiên, điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ cho Israel trong các cuộc đụng độ sắp xảy ra với quân đội Syria và lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon, dưới sự chỉ đạo của Iran và hậu thuẫn của Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục