WEF ASEAN 2018: Việt Nam mong muốn lắng nghe ý tưởng đột phá từ những người giỏi nhất

  • 12/09/2018 10:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh - Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 12-9, tại Hà Nội, đối thoại với một số lãnh đạo tập đoàn hàng đầu nhân dịp sang dự Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan tới chủ trương, chính sách của Việt Nam, cũng như những cơ hội và thách thức hiện tại và tương lai.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu

Hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

Trân trọng các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng nêu thẳng vào vấn đề các nhà đầu tư quan tâm: “Điều gì làm quý vị tâm đắc nhất và có điều gì mà quý vị băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam có giải pháp tháo gỡ, giải quyết”.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn lắng nghe các ý tưởng đột phá cho Việt Nam trước mắt và lâu dài trong bất kỳ ngành, lĩnh vực nào như: công nghiệp, giáo dục, y tế, bảo hiểm, nông nghiệp… bởi theo Thủ tướng: “Người giỏi nhất mới kinh doanh thành công nhất. Tôi đề nghị chúng ta không phân biệt nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, hãy nói chuyện cởi mở, thẳng thắn như những thành viên trong đại gia đình ở Việt Nam”.

Lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều bày tỏ vui mừng dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô cũng như cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

WEF ASEAN 2018: Việt Nam mong muốn lắng nghe ý tưởng đột phá từ những người giỏi nhất ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên đối thoại

Tại buổi đối thoại, nhiều lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đã chia sẻ về những thành công khi đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn Standard Chartered Bank cho biết, ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 15 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là khi mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để ngân hàng mở chi nhánh thứ tư vào năm ngoái tại TPHCM, đưa tổng số nhân viên hiện có của ngân hàng tại Việt Nam là 1.500 người.

Lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Phó Chủ tịch Facebook Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương Simon Milner cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số và đặc biệt là hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các start-up. Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE chia sẻ, kỷ niệm 25 năm đầu tư, Việt Nam đang trở thành một trong những địa chỉ thành công nhất của GE trên toàn cầu.

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam, Phó Chủ tịch cấp cao Công ty Hitachi - ông Yasuo Tanabe cho rằng, trước vấn đề Việt Nam làm thế nào có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới, có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số. Hiện nay, nhu cầu để xây thêm cơ sở hạ tầng ở khắp Việt Nam rất lớn và Hitachi hiện đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở TPHCM. Ông nhấn mạnh cam kết hoàn tất tốt dự án này bởi đây là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Cũng như các tập đoàn khác,ông Yasuo Tanabe mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thương mại thông thoáng, cởi mở.

Đánh giá cao góp ý của ông Yasuo Tanabe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thương mại toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục