Washington: Tàu Nga đang giám sát tàu Mỹ và NATO ở Biển Baltic

  • 18/06/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Một chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết, các tàu giám sát Nga đang theo dõi các hoạt động của tàu Mỹ và NATO tại Biển Baltic, nơi họ đang tổ chức các cuộc tập trận.
Tàu USS Mount Whitney của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ

Tàu USS Mount Whitney của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ

"Những gì chúng ta đã thấy rõ đó là hai tàu tình báo Nga đang theo dõi chúng ta", Phó Đô đốc James G. Foggo, người đang dẫn đầu các buổi tập trận quy mô lớn, cho biết hôm 16-6.

Các buổi tập có sự tham gia của hơn 40 tàu và khoảng 6.000 thủy thủ, phi công và thủy quân lục chiến của Mỹ và NATO. Hoạt động diễn tập này bắt đầu từ ngày mùng 3 đến ngày 19-6.

Phần Lan và Thụy Điển, những nước không thuộc NATO, cũng đang tham gia.

Ông Foggo, chỉ huy Hạm đội 6 của Mỹ, cho biết các lực lượng Nga đã "được đối xử rất tốt và chuyên nghiệp trên biển, khi chúng tôi tổ chức tiến hành các cuộc tập trận của mình".

“Một phái đoàn của Hải quân Mỹ đã gặp gỡ các đối tác của Nga tại Moscow vào tuần trước để thảo luận về các buổi tập trận hàng hải hiện nay. Hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn làm thế nào để có thể hoạt động một cách chuyên nghiệp", ông Foggo nói, đồng thời cho biết, Nga có một “thói quen” tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực đột xuất, mà không có sự thông báo trước. Điều này có thể làm cho nhiều quốc gia lo ngại.

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi tháng 3-2014. Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin luôn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng, việc phương Tây và NATO lôi kéo chính quyền Ukraine là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Đông Âu này.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục