Vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng bất ngờ

  • 10/07/2020 14:54
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khi số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều sụt giảm thì bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút thêm gần 97.000 người tham gia.
Bảo hiểm xã hội vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn tăng 96,8 nghìn người so với năm 2019, đạt mốc 670,8 nghìn người. 

Ước đến ngày 30-6-2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 15,144 triệu người. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 14,473 triệu người. Hơn 12,7 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Con số tham gia bảo hiểm y tế là hơn 85,5 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. 

Như vậy, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của đại dịch Covid-19. Riêng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có tăng, là điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng của lĩnh vực bảo hiểm xã hội 6 tháng qua.

Đánh giá chung về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều giảm. Trong khi đó, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng lên. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn phải thu hẹp hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải nghỉ việc nên không thể tiếp tục tham gia các loại bảo hiểm.

Trong bối cảnh các đơn vị, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan hỗ trợ kịp thời các đơn vị trong việc khắc phục thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Đến thời điểm 30-6, 1.519 đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Con số này tương ứng với 130.794 lao động, với số tiền ước tính khoảng 475 tỷ đồng.

Tại các địa phương, công tác giải quyết các chế độ chính sách đối với người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính được rút gọn.

Tin cùng chuyên mục