Cách gia hạn thẻ BHYT, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

  • 03/07/2020 15:29
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn phương thức thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến của đơn vị này trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cùng với các dịch vụ công đã cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng giao dịch điện tử của ngành, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn mang lại tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT, qua đó khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, góp phần hoàn thành mục tiêu bảo hiểm xã hội và BHYT toàn dân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn phương thức thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình của bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

Bước 1: Để thực hiện được dịch vụ công này, chúng ta cần đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng trên Cổng dịch vụ công quốc gia).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Cách gia hạn thẻ BHYT, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Bước 3: Ở màn hình dưới, bạn chọn dịch vụ "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình".

Cách gia hạn thẻ BHYT, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. (ở bước này bạn cần lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là "GD". Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo).

Cách gia hạn thẻ BHYT, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập. Ở bước này, bạn lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH (bạn nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng bạn mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng). Tiếp đó, bạn bấm nút "Thanh toán".

Bước 5: Khi click vào nút "Thanh toán" ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút "Thanh toán". Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện thanh toán.

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút "Xác nhận".

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng Dịch vụ công quốc gia với thông báo "Thanh toán thành công".

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Như vậy, thẻ BHYT của bạn (hoặc người thân) đã được gia hạn thành công. Chủ nhân của thẻ BHYT sẽ nhận được tin nhắn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Tại màn hình trên, bạn có thể "tải biên lai" hoặc xem "lịch sử giao dịch". Thông tin thanh toán sẽ được lưu lại trong phần lịch sử giao dịch để bạn có thể thực hiện vào những lần sau.

Tin cùng chuyên mục