Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội (18-11-2007/ 18-11-2017):

Vun trồng những "hạt giống tốt" cho công tác giữ gìn an ninh trật tự

  • 17/11/2017 07:09
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-11-2007, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ (HL&BDNV), CATP Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 615/2007/QĐ-BCA (X13) ngày 11-6-2007 của Bộ trưởng Bộ Công an. 
Các lớp đào tạo, tập huấn được mở tại Trung tâm HL&BDNV, CATP Hà Nội ngày càng chính quy, bài bản

Các lớp đào tạo, tập huấn được mở tại Trung tâm HL&BDNV, CATP Hà Nội ngày càng chính quy, bài bản

Vượt qua những khó khăn, thách thức của buổi khởi đầu gian khó, Trung tâm HL&BDNV đã có những bước chuyển mạnh mẽ, trở thành địa chỉ đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng tin cậy của Công an Thủ đô.

Bước chuyển đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Tiền thân là Trường giáo dưỡng, có thể nói, chủ trương thành lập mô hình đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện CBCS là hết sức đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác huấn luyện, đào tạo, chiến đấu, phục vụ nhân dân của Công an Thủ đô. 

Những ngày đầu thành lập đầy khó khăn song cũng hết sức vinh dự ấy vẫn còn nguyên trong ký ức của Đại tá Nguyễn Viết Chuẩn, Giám đốc đầu tiên của Trung tâm HL&BDNV: “Chỉ có 17 CBCS từ các đơn vị được điều động về. Anh em còn bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Thế là phải lọ mọ đi học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình đào tạo khác, rồi áp dụng, cải tiến xây dựng mô hình đào tạo cho Trung tâm. Rồi khó khăn cũng dần qua đi. Trung tâm đã ngày một trưởng thành, cơ sở vật chất cũng được lãnh đạo CATP Hà Nội đầu tư nâng cấp, chất lượng đào tạo, huấn luyện được nâng lên rõ rệt”.

Chặng đường 10 năm xây dựng, phấn đấu, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Cục Đào tạo, Bộ Công an, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, sự phối hợp có hiệu quả của các Khoa, Phòng, Bộ môn các Học viện trường trong và ngoài ngành CAND, cùng với sự đóng góp công sức, trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo Trung tâm và cán bộ công nhân viên, đến nay, Trung tâm đã có bước tiến đáng kể: Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư trang cấp đáp ứng được yêu cầu công tác; đội ngũ CBCS tăng gấp 6 lần; quy mô đào tạo được mở rộng; chất lượng đào tạo huấn luyện nâng lên…”.

Có một sự kiện hết sức quan trọng, tạo tiền đề để Trung tâm phát triển, đó là tháng 10-2013, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội quyết định chuyển trụ sở làm việc từ Tựu Liệt, Thanh Trì và Phú Lãm (Hà Đông) về tập trung ở Văn Phú (Hà Đông) với diện tích hơn 3ha, hệ thống phòng học đạt tiêu chuẩn, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường làm việc và triển khai quản lý dạy và học của các lớp học, hệ học. 

Trên cơ sở đó, Trung tâm đã chủ động đề xuất Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội cho phép mở rộng các mô hình đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng, đáp ứng nhu cầu học tập của các lực lượng trong CATP.

Ngoài các lớp đào tạo giữa Công an Hà Nội với Học viện CSND, Học viện ANND, trường Cao đẳng CSND, trường Đại học PCCC… tính riêng từ năm 2013 đến nay, Trung tâm đã tham mưu cho lãnh đạo CATP tổ chức 30 lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước và kỹ năng lãnh đạo cho hơn 3.000 đồng chí trong diện quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng và cấp đội.

Công tác tập huấn cho các lực lượng bán chuyên trách cũng được duy trì thường xuyên và ngày càng nâng cao chất lượng. Hàng chục lớp tập huấn cũng đã được mở dành cho lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp, với sự tham gia của gần 23.000 học viên. 

Đổi mới, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và làm tốt công tác quản lý dạy và học các lớp học, hệ học; đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được đặt ra đối với Trung tâm HL&BDNV. Hiện nay, Trung tâm có đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng của CATP trong tình hình mới. Nhiều lĩnh vực đào tạo, cán bộ giảng viên của Trung tâm đã đảm nhận hoàn toàn thay vì phải mời giảng viên từ các Học viện, trường CAND giảng dạy như trước đây. 

Công tác huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ cũng đạt nhiều kết quả. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã trực tiếp huấn luyện 14 khóa với 5.047 chiến sĩ nghĩa vụ. Chất lượng công tác huấn luyện ngày càng được nâng cao, chiến sĩ nghĩa vụ sau thời gian huấn luyện 4 tháng đã được trang bị đầy đủ những kiến thức về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật và rèn luyện thể lực đáp ứng yêu cầu công tác khi về đơn vị. 

Phát huy truyền thống 10 năm xây dựng và trưởng thành, Thượng tá Nguyễn Ngọc Xê, Giám đốc Trung tâm HL&BDNV bày tỏ: “Nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng trong tình hình mới đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi tập thể CBCS Trung tâm nỗ lực đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý đào tạo, quản lý học viên, đổi mới chương trình nội dung, phương pháp đào tạo, huấn luyện và học tập, đặc biệt chú trọng việc xây dựng đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm có kiến thức lý luận, nghiệp vụ sư phạm; từng bước nghiên cứu mở rộng các mô hình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, xây dựng các chương trình giáo dục theo hướng đổi mới, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn... hướng tới xây dựng môi trường đào tạo kỷ cương, chất lượng, xứng đáng là địa chỉ đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng tin cậy của lực lượng Công an Thủ đô”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích