Vụ vượt ngục như phim Hollywood ở Paris của tên tội phạm khét tiếng nước Pháp

  • 03/07/2018 06:37
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Một vụ vượt ngục y hệt kịch bản điện ảnh trên phim trường Hollywood đã xảy ra ngoài đời thực ngày 1-7 khi một chiếc trực thăng hạ cánh trong sân một nhà tù ở ngoại ô Thủ đô Paris của nước Pháp. Ngay sau đó, 3 kẻ lạ mặt đeo mặt nạ nhảy ra và giải thoát một tên tội phạm khét tiếng.
Vụ vượt ngục như phim Hollywood ở Paris của tên tội phạm khét tiếng nước Pháp

Tù nhân đó là Rédoine Faïd (46 tuổi), người đang phải thi hành án 25 năm tù cho một vụ cướp xảy ra năm 2010 dẫn đến cái chết của một sĩ quan cảnh sát Pháp. Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet cho biết, nhóm đối tượng giải thoát cho Rédoine Faïd từ nhà tù Réau ở ngoại ô Paris “đã chuẩn bị rất kỹ càng, kể cả do thám trước tình hình bằng việc sử dụng máy bay không người lái”. Phát biểu với Đài Truyền hình BFMTV, nữ Bộ trưởng Nicole Belloubet nói rằng các nhân viên trại giam đã phát hiện ra máy bay không người lái quanh khu vực này từ vài tháng trước.  

Kế hoạch: Táo tợn và dị thường

Đây không phải là lần đầu tiên Rédoine Faïd trốn thoát khỏi nhà tù. Vào năm 2013, đối tượng này đã qua mặt 4 quản giáo khi sử dụng chất nổ bằng nhựa để cản đường, vượt qua 5 cánh cửa nhà tù rồi gặp một kẻ đồng lõa đang chờ sẵn trong xe. Faïd đã bị bắt lại 6 tuần sau đó.

Lần này, Faïd đang ở trong phòng tiếp khách của trại giam thì 3 người đàn ông mặc đồ đen có vũ trang nhảy ra từ một chiếc trực thăng nhỏ đáp xuống sân trại, tung bom khói. Martial Delabroye - một nhân viên nhà tù kể lại - 2 trong 3 kẻ đó xông vào, dùng một cái máy mài để cắt cánh cửa nơi Faïd đang nói chuyện với anh trai mình rồi cả nhóm chạy về phía chiếc trực thăng.

Việc sử dụng máy bay không người lái quan sát trước đó đã giúp nhóm đối tượng này chọn được khoảng sân duy nhất có thể hạ cánh, vì nó không có lưới chống trực thăng. Bọn chúng đã bay 25 dặm về phía Đông Bắc của Paris trước khi hạ cánh ở ngoại ô Gonesse, khu vực nhiều nhà kho, tòa nhà văn phòng nhỏ và các con đường đầy cây rậm rạp cao, vốn khá yên tĩnh vào buổi sáng chủ nhật. Sau khi hạ cánh tại Gonesse, cả nhóm bước lên một chiếc xe ô tô và lái đi, sau đó chiếc xe được phát hiện trong bãi đỗ xe của một trung tâm mua sắm ở một vùng ngoại ô khác của Paris.

Vụ vượt ngục chỉ xảy ra trong vài phút. Sự táo tợn và dị thường của kế hoạch vượt ngục còn ở chỗ: Phi công của máy bay trực thăng được sử dụng trong vụ việc này là một hướng dẫn bay, người đã bị bắt làm con tin trong khi chờ đợi học viên của mình. Ông này đã được tìm thấy ở Garges-lès-Gonesse, phía Bắc Paris, cách nhà tù khoảng 60km. Cảnh sát đã thẩm vấn người này rồi thả về trong trạng thái vẫn bị sốc tâm lý.

Tù nhân Rédoine Faïd và chiếc trực thăng Alouette II được nhóm đối tượng sử dụng giúp Rédoine Faïd vượt ngục ngày 1-7

Tù nhân Rédoine Faïd và chiếc trực thăng Alouette II được nhóm đối tượng sử dụng giúp Rédoine Faïd vượt ngục ngày 1-7

Gã gangster: Từ khu ổ chuột đến tội phạm lớn

Rédoine Faïd lớn lên ở vùng ngoại ô nghèo của Paris. Năm 1990, hắn ta tham gia một nhóm trộm chuyên cướp các xe bọc thép được sử dụng để vận chuyển tiền và các vật có giá trị khác. Dù đã trốn truy nã nhiều năm, kẻ này vẫn bị bắt lại rồi bị kết án 20 năm, mặc dù chỉ phải ngồi tù 10 năm vì được ân xá.

Ra tù, Rédoine Faïd viết cuốn tự truyện: “Gã gangster: Từ khu ổ chuột đến tội phạm lớn”. Cuốn sách ngoài việc kể về cuộc đời Rédoine Faïd còn vẽ ra một chân dung tội phạm dù đã tham gia vào một số vụ cướp vũ trang nhưng có vẻ như không bao giờ làm tổn thương bất cứ ai. Nhưng chỉ 1 năm sau, Rédoine Faïd đã dính líu với một băng đảng khác.

Trong một vụ cướp do Rédoine Faïd lên kế hoạch, cảnh sát đã săn đuổi nhóm cướp với tốc độ cao, sau đó là màn đấu súng dẫn đến cái chết của một sĩ quan cảnh sát. Mặc dù không nhận tội, Faïd vẫn bị kết án 25 năm tù. Hiện cảnh sát Pháp đang nỗ lực để truy tìm dấu vết của kẻ đào ngục khét tiếng này.

Tin cùng chuyên mục