Vụ việc ở trường Gateway là rất đáng tiếc, không đáng có

  • 27/08/2019 19:11
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Nhắc tới vụ bé trai sáu tuổi trường Gateway tử vong, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây là vụ việc rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng và không đáng có; thể hiện sự tắc trách của người đưa đón và cũng là của lái xe...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề đoàn giám sát quan tâm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề đoàn giám sát quan tâm

Sáng 27-8, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố.

Trả lời các kiến nghị của đoàn giám sát, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết công tác phòng, chống xâm hại trẻ em luôn được TP quan tâm và nhận được sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; từ các cấp, các ngành, những người làm công tác giáo dục đến cha mẹ học sinh cùng toàn xã hội.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, những năm gần đây, công tác bảo vệ trẻ em được báo chí, truyền thông chú ý và thông tin công khai, kịp thời. Mặc dù vẫn còn tỷ lệ nhỏ chưa được biết đến do tâm lý gia đình e ngại không cung cấp thông tin, song nhìn chung các vụ việc liên quan đến trẻ em được truyền tải rất kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố. Chính sách về trẻ em luôn được lồng ghép với các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài ra, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em hàng năm đều nằm trong các Nghị quyết chung.

Chủ tịch UBND TP dẫn chứng, mặc dù khu vực nội thành còn khó khăn về quỹ đất, tuy nhiên, những năm vừa qua, Thành phố cũng đã thu hồi một số trụ sở của các Sở, ban, ngành dành cho các phường xây dựng trường học. Đến cuối năm 2020, phấn đấu cơ bản giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp. 

Cùng với việc tập trung đầu tư đất xây dựng trường học, các thiết chế văn hóa dành cho trẻ em cũng luôn được chú trọng. Theo đó, Thành phố yêu cầu tất cả các nhà cao tầng đều phải đầu tư thiết chế văn hóa cho trẻ; lắp trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại các khu tập thể, chung cư. Đồng thời, khuyến khích đầu tư xã hội hóa cho các khu vui chơi trẻ em; mỗi điểm trường đều phải có thiết chế văn hóa cho học sinh.

Nhắc lại vụ bé trai sáu tuổi Trường Gateway tử vong, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng đây là vụ việc rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng và không đáng có; thể hiện sự tắc trách của người đưa đón và cũng là của lái xe. Qua vụ việc này, đã phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý và TP đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chấn chỉnh trách nhiệm của nhà trường, của giáo viên, của người đưa đón, lái xe...

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong đó có công tác phòng, chống xâm hại trẻ em rất tốt.

Đoàn giám sát đề nghị thành phố có nhiều hình thức phong phú hơn, đa dạng hơn để huy động được các lực lượng đoàn thể, cộng đồng vào công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó, phải xác định là phòng ngừa là chủ yếu, cần hướng dẫn kỹ năng không chỉ cho trẻ em mà cả cho bố, mẹ, người thân kỹ năng bảo vệ trẻ em.

“Trong sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay thì không thể không quan tâm tới trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục, quản lý con cái”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng hoan nghênh thái độ và trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội khi xảy ra vụ việc ở trường Gateway. Thành phố Hà Nội cũng đã thẳng thắn thông tin với Đoàn giám sát về cách xử lý, chỉ đạo giải quyết. Qua sự việc đáng tiếc đó, thành phố đã có những biện pháp để phòng ngừa tai nạn thương tích, rủi ro có thể xảy ra đối với trẻ em.

Đoàn giám sát ghi nhận 7 giải pháp UBND thành phố nêu ra; đồng thời cho biết, qua đợt giám sát này, Đoàn giám sát sẽ đánh giá chung trong toàn quốc rồi sẽ có kết luận xem thành phố có ban hành nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực phòng, chống xâm hại trẻ em, nghị quyết về bảo vệ trẻ em hay không để có chỉ đạo tập trung, ưu tiên hơn đối với vấn đề này…

Tin cùng chuyên mục