Vụ Thuduc House gian lận tiền hoàn thuế GTGT: Tòa hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

  • 28/02/2021 11:21
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án nhân dân TP.HCM vừa ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đỉnh chỉ thi hành Quyết định của Cục Thuế TP.HCM đối với vụ việc gian lận tiền hoàn thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Quyết định trên được ký ngày 26/2, có hiệu lực thi hành ngay và có thể bị khiếu nại, kiến nghị theo quy định. Thời hạn khiếu nại của đương sự là 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Trước đó, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đỉnh chỉ thi hành Quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Sau đó, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã ký văn bản gửi chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này.

Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà đơn vị này đã ban hành với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Vụ Thuduc House gian lận tiền hoàn thuế GTGT: Tòa hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ảnh 1

Vụ án tại Thuduc House đang làm "nóng" dư luận

Do đó, Cục Thuế TP.HCM đề nghị chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước kịp thời.

“Trường hợp tòa không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP.HCM", Cục Thuế TP.HCM khẳng định.

Sự việc Thuduc House hiện đang “nóng” sau khi Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT.

Theo Cục Thuế TP.HCM, qua thanh tra tại Thuduc House, đơn vị phát hiện doanh nghiệp này có dấu hiệu phạm tội trốn thuế. Đơn vị đã ban hành các quyết định truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng 396,5 tỷ đồng đối với kỳ tính thuế 2017 và 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của Thuduc House.

Theo kết luận thanh tra thuế Thuduc House của Cục Thuế TPHCM, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, nơi này xác định, Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài nhằm gian lận.

Tuy nhiên Thuduc House không đồng ý với các quyết định của cơ quan thuế nên đã yêu cầu Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đỉnh chỉ thi hành Quyết định của cơ quan thuế.

Tin cùng chuyên mục