Sau cuộc tấn công do liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria, Nga đã có động thái giúp đồng minh tăng cường năng lực phòng không.
Đầu tiên là thông báo Moskva sẽ sớm bàn giao cho Quân đội Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 để nâng cao năng lực quản lý bầu trời.
Tiếp đó còn có thông tin cho rằng tàu vận tải Nga đã bí mật mang tới Syria 10 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM thế hệ mới nhất.
Việc tăng cường binh lực như trên dĩ nhiên là vẫn có tác dụng đáng kể, tuy vậy hành động tăng cường S-300 hay Pantsir-SM của Nga lại bị đánh giá là hơi đi chệch khỏi quỹ đạo cần thiết.
Đầu tiên là nhận xét đối tượng tác chiến chủ yếu của S-300 là tên lửa đạn đạo chiến thuật hay tiêm kích, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không, máy bay ném bom... hoạt động ở độ cao lớn và trung bình.
Còn trong thực chiến, nhất là khi phải chống lại cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình bay thấp bám địa hình như cuộc tấn công vừa diễn ra thì S-300 khó mà phát huy tác dụng nổi.
Pantsir-SM được đánh giá là phương tiện hữu ích hơn S-300 trong việc chống tên lửa hành trình bay thấp nhưng nó cũng vẫn tồn tại nhược điểm.
Đầu tiên là khi tác chiến trong khu vực đô thị, 2 khẩu pháo của nó đã bị vô hiệu hóa khi góc bắn rất thấp tiềm ẩn nguy cơ cao gây thương vong cho chính lực lượng bắn
Chức năng diệt đạn tấn công bay thấp bằng tên lửa 57E6 của Pantsir-SM là khá tốt nhưng nó lại thiếu khả năng khai hỏa liên tục để đánh chặn cùng lúc nhiều tên lửa đối phương bay tới
Chính vì vậy đã có ý kiến cho rằng Nga phải khẩn trương đưa hệ thống Tor tới Syria, và vào hôm qua 26-4, đã xuất hiện hình ảnh đầu tiên của tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M2 tại căn cứ Hmeimim.
Tor-M2 là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp, được thiết kế chuyên trách cho vai trò diệt mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.
Tổ hợp phòng không tầm thấp này có vai trò nhiệm vụ gần giống như Pantsir-S1 nhưng ưu việt hơn ở khả năng khai hỏa liên tiếp với mật độ cao.
Radar của Tor-M2 nói riêng và dòng Tor nói chung có số lượng rãnh đạn nhiều hơn, đồng nghĩa nó điều khiển được số lượng tên lửa cùng lúc lớn hơn so với Pantsir.
Tor-M2 được coi là phương tiện hữu hiệu nhất trong việc chống đòn tập kích bằng tên lửa hành trình được bắn đi với nhịp độ cấp tập, chức năng này của nó tốt hơn S-300 chuyên đánh tầm cao.
Mặc dù hiện tại mới chỉ nhìn thấy sự hiện diện của Tor-M2 trong căn cứ không quân Hmeimim của Nga nhưng không loại trừ khả năng trong tương lai nó sẽ được cung cấp cho Quân đội Syria.
Khi đó năng lực đánh chặn đòn tấn công bằng tên lửa hành trình bay thấp của Quân đội Syria sẽ gia tăng vượt bậc so với hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Vũ khí diệt tên lửa hành trình số lượng lớn của Nga đã tới Syria

  • 27/04/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều dự đoán, cuối cùng đã có hình ảnh cho thấy Quân đội Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2 tại căn cứ không quân Hmeimim, đây là vũ khí có khả năng diệt cùng lúc nhiều tên lửa hành trình bay thấp tốt hơn Pantsir-S1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC