Sau gần 2 tuần diễn ra vụ tập kích tên lửa hành trình của liên quân vào các mục tiêu bị cáo buộc là nơi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria thì các tranh cãi vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
Vấn đề gây thắc mắc nhiều nhất dĩ nhiên vẫn chỉ xoay quanh việc thực tế đã có bao nhiêu tên lửa hành trình bị phòng không Syria bắn hạ
Phía bên tấn công, Mỹ tuyên bố toàn bộ 105 tên lửa hành trình gồm BGM-109 Tomahawk, AGM-158 JASSM và Storm Shadows đều đánh trúng mục tiêu, đạt tỷ lệ 100%.
Họ thậm chí còn cho rằng phòng không Syria bị chế áp điện tử hoàn toàn và chỉ phóng đạn vu vơ lên trời với mục đích biểu diễn sau khi cuộc tấn công đã kết thúc.
Phía phòng thủ là Nga và Syria lại đưa ra các thống kê trái ngược rất nhiều, nhưng đáng nói là con số mà họ đưa ra liên tục thay đổi và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Ban đầu, ngay sau khi trận oanh kích kết thúc Nga cho biết phòng không Syria đã bắn hạ được tổng cộng 20 tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân.
Sau đó 1 ngày, con số tên lửa bị bắn hạ được nâng lên thành 71, đây mà một con số cực kỳ khó tin khi Syria chỉ sử dụng các hệ thống phòng không lỗi thời.
Vào 25-4, trong cuộc họp báo trưng bày bằng chứng tên lửa hành trình liên quân bị phòng không Syria bắn hạ Nga lại đưa ra một con số mới.
Thượng tướng Sergei Rudskoy cho biết, các lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được 46 tên lửa hành trình mà Mỹ và các nước đồng minh sử dụng để tấn công Damascus và các vùng lân cận ngày 14-4-2018 vừa qua.
"Các tổ hợp tên lửa đất đối không Pantsir, Osa, Strela-10, Buk, Kvadrat và S-125 làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Syria và các phi trường Duvali, Dumayr, Bley and Mezze gần đó đã phá hủy được 46 tên lửa hành trình", tướng Rudskoy nói.
Việc giảm sút khá nhiều số lượng tên lửa hành trình bị bắn hạ làm nhiều người thắc mắc, phải chăng đã có sự thông tin sai của phòng không Syria tương tự như trường hợp Không quân Israel chưa tấn công mà Syria đã công bố diệt được 9 quả Sky Sniper.
Trước thắc mắc trên, hôm nay giới quân sự Nga lại đính chính tiếp một lần nữa, đó là ngoài 46 quả trên thì còn 20 quả khác bị đánh chặn gần thành phố Homs, tổng cộng là 66 quả.
Việc liên tiếp đưa ra các số liệu thống kê khác nhau của Nga khiến người theo dõi có cảm giác bị rơi vào mê hồn trận và không biết con số nào là chính xác.
Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng Nga thực sự cũng đang bị bối rối, vì họ chưa nắm được cụ thể tình hình chiến trường, buộc phải đưa số liệu chưa kiểm chứng phục vụ mục đích chính trị.
Sẽ còn cần thêm khá nhiều thời gian để kiểm định độ xác thực của các báo cáo mà Syria - Nga đưa ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Nga tiếp tục "đính chính" số lượng tên lửa bị phòng không Syria bắn rơi

  • 27/04/2018 00:39
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Có vẻ như các cơ quan truyền thông quân sự Nga chưa có sự phối hợp với nhau một cách chính xác khi họ lại vừa đưa ra thông tin mới về số lượng tên lửa hành trình của liên quân Mỹ-Anh-Pháp bị Syria bắn hạ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC