Bộ Quốc phòng Nga đã mang tới cuộc họp báo các mảnh vụn của tên lửa hành trình Tomahawk, AGM-158 JASSM, cùng Storm Shadows mà họ tuyên bố do phòng không Syria bắn hạ.
Trên các mảnh tên lửa đều có đánh dấu những vị trí bị xuyên thủng mà người Nga chú thích rằng đó là do trúng đạn phòng không của Syria, khiến chúng bị nát vụn.
Tuy nhiên điều này đã gây nghi ngờ, theo trang mạng Business Insider, các bức ảnh chụp lại cuộc không kích cho thấy phòng không Syria dường như đã bắn bừa vào không trung vì quỹ đạo tên lửa quá thẳng.
Ngoài ra họ còn liên tưởng tới trường hợp một quả tên lửa đạn đạo của Houthi bị hệ thống phòng không Patriot PAC 3 của Saudi Arabia tiêu diệt.
Tuy rằng bị đánh chặn bằng phương thức động năng, tức là trúng đòn nặng hơn bị mảnh văng tác động vào gấp nhiều lần nhưng quả đạn vẫn giữ nguyên hình dạng chứ không nát vụn đến mức chẳng thể nhận ra.
Bởi vậy ông Justin Bronk - Chuyên gia tác chiến đường không tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng Nga và Syria dường như chỉ có được các mảnh vỡ của tên lửa Tomahawk đã phát nổ sau khi trúng mục tiêu và chúng sẽ không mấy hữu dụng đối với họ.
Ông Bronk nói thêm rằng: "Tôi không chắc liệu Nga hoặc Syria có thực sự có được tên lửa Tomahawk hay không, dù tôi chắc chắn rằng họ thu được rất nhiều mảnh vỡ của các loại vũ khí đã trúng mục tiêu để về nghiên cứu".
Bên cạnh mảnh vỡ, Nga còn đưa ra một đầu đạn của tên lửa Tomahawk mà họ tuyên bố là không phát nổ, khiến Moskva chiếm giữ được gần như nguyên vẹn.
Nhưng điều này cũng gây thắc mắc rằng tại sao Nga không đưa ra hình ảnh cả quả tên lửa bị bắn rơi để tăng tính thuyết phục, vì phần chi tiết trên quá dễ chế tạo nên chưa thể xác định có phải của Tomahawk thực hay không.
Chuyên gia quân sự Bronk nói tiếp, không giống như một số lĩnh vực công nghệ khác mà Nga tụt hậu sau Mỹ, tên lửa hành trình của Nga thực sự khá mạnh.
Moskva đã từng triển khai tên lửa hành trình bắn từ tàu hải quân và tàu ngầm để tấn công các mục tiêu IS tại Syria trước đây và chúng đã cho thấy có thể đạt tới tầm bắn và khả năng tương tự như của Mỹ.
Tên lửa hành trình "không hẳn là một lĩnh vực mà Moskva vô cùng cần tiếp cận công nghệ phương Tây", ông Bronk nói.
Mặc dù vậy, Nga chắc hẳn sẽ muốn mổ xẻ một tên lửa Tomahawk BGM-109 Block 4 nguyên vẹn để xem xét cảm biến và hệ thống dẫn đường.
Công nghệ Nga cần nhất hiện nay phải là vật liệu cấu tạo cùng với động cơ dành cho tên lửa hành trình không đối đất tàng hình như AGM-158 JASSM hay Storm Shadows.
Chính vì vậy mà việc trưng bày mảnh vỡ cùng tuyên bố thu giữ được công nghệ của Tomahawk có lẽ chỉ nhằm mục đích làm Mỹ xấu mặt mà thôi, chứ Nga khó mà thu lượm được gì từ những mảnh xác vương vãi tại hiện trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Chuyên gia Anh: Nga sẽ không học hỏi được gì nhiều từ mảnh vụn Tomahawk

  • 26/04/2018 15:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm qua (25-4), Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế với mục đích cung cấp bằng chứng hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ được nhiều tên lửa hành trình của liên quân do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên có vẻ kết quả mang lại vẫn chưa như kỳ vọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC