Vụ công ty Alibaba lừa đảo: Sau 2 ông anh bị bắt, đến lượt "cậu út" Nguyễn Thái Lực

  • 26/09/2019 17:18
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã có Quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba).

Trước đó, ngày 25 -9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã triệu tập Nguyễn Thái Lực đến để làm rõ những vấn đề sai phạm liên quan đến Công ty Alibaba. Nguyễn Thái Lực là người đứng tên một số công ty “con” thuộc Công ty Alibaba như: Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công ty CP địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, H.Long Thành, Đồng Nai). Lực cũng đứng tên trên nhiều giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mà cơ quan Công an đã thu giữ.

Nguyễn Thái Lực (ngoài cùng bên trái), cùng 2 ông anh Luyện, Lĩnh

Nguyễn Thái Lực (ngoài cùng bên trái), cùng 2 ông anh Luyện, Lĩnh

CQĐT cũng đã công bố danh sách 43 dự án “ma” liên quan đến Công ty Alibaba, tại nhiều tỉnh, thành phố.

Như ANTĐ thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP Hồ Chí Minh ngày 24-9 đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó Cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, cũng về tội danh nêu trên.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu thập đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên), từ đó thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra hàng chục “dự án” tại một số tỉnh phía Nam, rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng. Quá trình khám xét trụ sở Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các chi nhánh của công ty này trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai; cơ quan chức năng thu giữ 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cùng nhiều tang vật khác.

Tin cùng chuyên mục