Vụ Con Cưng: Thứ trưởng Công Thương nói về trách nhiệm của Quản lý thị trường

  • 30/08/2018 19:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 30-8, báo chí đã đặt vấn đề về việc Công ty CP Con Cưng bị thiệt hại do thông tin ban đầu về kết quả kiểm tra không chuẩn xác và đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công Thương về trách nhiệm của cơ quan Quản lý thị trường trong vụ việc này.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo

Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi: Vụ việc Con Cưng, kết quả rà soát của Bộ Công Thương đánh giá lại quy trình làm việc của Cục Quản lý thị trường ra sao? Công ty Con Cưng bị thiệt hại, tổn hại thương hiệu thì xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, qua khiếu nại của người tiêu dùng, phản ánh của báo chí về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty Cổ phần Con Cưng. Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra sơ bộ về việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại cũng như cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra từ ngày 30-7 đến 10-8-2018. Sau đó, đoàn đã có báo cáo rất cụ thể. Trong đó, đoàn kiểm tra đánh giá về cơ bản Công ty Cổ phần Con Cưng đã chấp hành đúng quy định pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cả về chất lượng hàng hóa lẫn nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng đánh giá hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng hợp lệ theo các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Con Cưng cũng có một số hành vi chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành như: vi phạm về nhãn mác hàng hóa, vi phạm về các hoạt động khuyến mại, vi phạm quy định về thương mại điện tử. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Thị trường xử lý theo đúng quy định hiện hành. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, việc Cục Quản lý thị trường lập đoàn kiểm tra nói trên là theo đúng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

“Việc kiểm tra nhằm đấu tranh với các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ là công việc thực hiện thường xuyên, trên phạm vi cả nước, với tất cả loại hình doanh nghiệp, sản phẩm. Tuy nhiên, công việc kiểm tra cần đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ đúng quy trình, không được gây phiền nhiễu, không được làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính” - ông Hải nhấn mạnh.

Về kết quả rà soát, đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức về những vi phạm (nếu có) của các thành viên đoàn kiểm tra vào ngày mai (31-8). Khi có kết luận, Bộ sẽ công khai đến các cơ quan báo chí, Công ty Con Cưng và đông đảo người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục