Vụ chìm phà thảm khốc tại Hàn Quốc: Hy vọng mong manh

  • 18/04/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp trời mưa không ngớt cùng những cơn gió lạnh liên tục táp vào mặt, bà Christine Kim vẫn đứng trên cảng chờ tin con gái. 
Vụ chìm phà thảm khốc tại Hàn Quốc: Hy vọng mong manh ảnh 1
Người mẹ gào khóc khi chờ đợi tin con

“Con gái tôi vẫn ở dưới nước đó”, bà Kim vừa nói vừa khóc khi nói về cô con gái út Billy trong vụ chìm phà Sewol ngoài khơi bờ biển tây nam Hàn Quốc hôm 16-4, khiến 9 người thiệt mạng và 287 người, hầu hết là học sinh, vẫn đang mất tích. Bà Kim cho biết, khi trường trung học Anson Daewon tổ chức chuyến đi dã ngoại tới đảo Jeju, lúc đầu con gái bà đã do dự không muốn đi vì trước đó không lâu gia đình bà đã tới tham quan hòn đảo này. Nhưng bà Kim đã thuyết phục con gái đi chơi cùng các bạn, cuối cùng Billy cũng đồng ý. Bà Kim nói rằng bà rất ân hận về hành động của mình. “Đã gần 30 giờ trôi qua. Tôi không tài nào ngủ được vì con gái tôi vẫn ở trong dòng nước lạnh giá”, bà Kim nói.

Trong suốt đêm 16-4 và ngày 17-4, gia đình các nạn nhân đã cắm trại tại cảng Paeng Mok, cách nơi chiếc phà bị lật khoảng 20km, để chờ đợi thông tin cứu hộ. Tất cả đều hy vọng người thân của họ còn sống trở về dù rất mong manh.

Sau vụ tai nạn, truyền thông địa phương đã đăng tải những tin nhắn của các hành khách gửi cho người thân khi vụ tai nạn xảy ra. Trong đó, một tin nhắn miêu tả các nữ hành khách la hét trong bóng tối, một tin nhắn khác được con trai gửi cho người cha nói, cậu bị mắc kẹt. Có thể lo sợ cho tính mạng của mình, một người con trai cũng nhắn tin cho mẹ nói rằng cậu rất yêu mẹ. Một tin nhắn khác thì nói rằng: “Con đã mặc áo phao”. Một hành khách may mắn được cứu sống cho biết, bọn trẻ đã được yêu cầu đứng yên khi chiếc phà bị nghiêng và đây có thể là nguyên nhân khiến cho số lượng người chết và mất tích nhiều đến vậy.  

Ngày 17-4, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ông Kang Byung-kyu, Bộ trưởng An ninh và Hành chính công cho biết, điều kiện thời tiết xấu khiến cho công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Chiếc phà Sewol chìm ở độ sâu 30m, nơi có tốc độ dòng chảy là 8km/h, trong khi sóng cao nửa mét, nhiệt độ nước là 11,7 độ C khiến cơ thể con người chỉ có thể chống chịu được trong 1 hoặc 2 giờ. Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã điều tàu USS Bonhomme Richard có trực thăng trên boong tới hiện trường tham gia công tác cứu hộ. Cho đến nay, đã có ít nhất 9 người được xác định thiệt mạng gồm 1 thành viên thủy thủ đoàn, 5 học sinh trung học, 2 giáo viên và 1 hành khách, trong khi 179 người được cứu sống. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn thuyền trưởng chiếc phà Sewol để điều tra nguyên nhân tai nạn. 

Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc 

Chiều 17-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ chìm phà tại Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi hết sức quan tâm, lo lắng khi nhận được tin tai nạn lật phà tại Hàn Quốc ngày 16-4 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những nạn nhân bị thiệt mạng và mong rằng những nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Chính phủ Hàn Quốc sẽ giúp sớm tìm thấy những nạn nhân còn đang mất tích”.

(Theo CNN/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục