Vụ cháu bé trường Gateway tử vong: Tạm giam bị can Quy là đúng pháp luật và cần thiết

  • 28/08/2019 11:54
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Đó là khẳng định của ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) với phóng viên Báo ANTĐ vào sáng 28-8.

Theo đó, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết việc tạm giam bị can, bị cáo được áp dụng đối với các trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiệm trọng. Việc tạm giam cũng có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên 2 năm.

Đối với trường hợp bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) - người đưa đón cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh trường Gateway) đã bị CQĐT quận Cầu Giấy khởi tố bị can về tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại khoản 1, Điều 128 – BLHS.

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy.

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy.

Với tội danh bị khởi tố thì hình phạt tương ứng là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trong khi ấy, theo quy định của BLHS thì tội phạm thuộc trường hợp ít nghiêm trọng có mức hình phạt cao nhất không quá 3 năm tù và tội phạm thuộc trường hợp nghiêm trọng, mức hình phạt là từ 3 năm tù đến 7 năm tù.

Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho rằng, ngoài việc áp dụng đúng quy định pháp luật thì việc tạm giam đối với bị can Nguyễn Bích Quy là cần thiết nhằm đảm bảo sự thật khách quan và tính toàn diện của vụ án. Bởi đây là vụ án mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và các cơ quan tố tụng cũng hết sức sát sao.

Về các tình tiết theo lời bà Nguyễn Bích Quy ở thời điểm trước khi bị khởi tố bị can như: quả bóng bay xuất hiện trong xe ô tô, những chiếc rèm cửa sổ được kéo kín vào buổi chiều (hôm phát hiện cháu bé tử vong) và cả những chiếc áo của cháu bé cũng như mọi tình tiết liên quan, cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục điều tra, xem xét thật kỹ lưỡng.

Nói về quả bóng bay và những chiếc rèm cửa sổ ô tô, ông Đinh Minh Tảo chia sẻ thêm ngay sau khi xảy ra vụ án, bà Quy khai “không để ý khi đưa các cháu xuống xe”. Quả bóng bay bất ngờ xuất hiện trong ô tô và những chiếc rèm cửa kéo kín vào buổi chiều chỉ được bà Quy khẳng định về sau này.

Trước đó, chiều (27-8), Viện KSND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phê chuẩn Lệnh tạm giam 3 tháng đối với bị can Nguyễn Bích Quy để điều tra về hành vi vô ý làm chết người. CQĐT - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã thông tin về kết quả giám định pháp y đối với cháu Lê Hoàng L.

Cơ quan chức năng xác định cháu L. tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. "Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7-8, tức là cháu bị chết ngạt trong ô tô" - CQĐT cho biết và nêu rõ, kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực

Và như ANTĐ thông tin, ngày 7-8, CQĐT - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người". CQĐT đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L. tử vong, sau đó bàn giao thi thể cháu cho gia đình về quê an táng.

Diễn tiến sự việc cho thấy: khoảng 6h ngày 6-8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển ô tô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. 

Sau đó, hai người này đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. (bé trai tử vong). Khi đưa học sinh đến trường, tài xế và cô phụ trách không kiểm tra xe nên không biết còn bé trai trên xe. 

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đến bãi gửi xe điều khiển xe đến trường Tiểu học Gateway đón học sinh. Khi bà Quy đưa các học sinh ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L.. Khi mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu bé nằm ngửa dưới sàn sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế. Được đưa đến Bệnh viện E, các y, bác sỹ xác định cháu L.đã tử vong trước đó.

Tin cùng chuyên mục