Vụ bắt cóc kỳ lạ

  • 10/10/2008 12:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
(ANTĐ) - Sau 4 năm rưỡi bị thông báo mất tích, cậu bé Shawn Hornbeck đã tình cờ được cảnh sát giải cứu trong một vụ điều tra mất tích tương tự của một cậu bé khác. Những tình tiết kỳ lạ trong vụ án này khiến các nhân viên điều tra phải “đau đầu” tìm lời giải đáp.

Vụ bắt cóc kỳ lạ

(ANTĐ) - Sau 4 năm rưỡi bị thông báo mất tích, cậu bé Shawn Hornbeck đã tình cờ được cảnh sát giải cứu trong một vụ điều tra mất tích tương tự của một cậu bé khác. Những tình tiết kỳ lạ trong vụ án này khiến các nhân viên điều tra phải “đau đầu” tìm lời giải đáp.

Mất tích bí ẩn

Shawn Hornbeck cùng 2 chị gái Jackie và Jennifer lớn lên tại thị trấn Midwestern yên bình, cách St. Louis khoảng 60 dặm. Ngày 6-10-2002, cậu bé Shawn, 11 tuổi, đạp xe đến nhà một người bạn chơi như mọi khi. Nhưng hôm đó, không đi theo đường cũ mà Shawn rẽ vào một con đường rải sỏi, cậu không biết rằng mình đang chui vào bẫy của một kẻ bắt cóc nguy hiểm.

Vụ bắt cóc kỳ lạ ảnh 1
Shawn và Ben

Nhiều giờ sau khi Shawn mất tích, cảnh sát và những người tình nguyện đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy cậu bé và chiếc xe đạp mang theo. Nhiều ngày trôi qua, thông tin về cậu bé vẫn bặt vô âm tín. Một buổi sáng mùa đông năm 2007, ông bà Pam và Craig (cha mẹ Shawn) thức giấc khi bản tin của đài truyền hình địa phương thông báo về một vụ mất tích ở  khu vực gần đó.

Cậu bé Ben Ownby, 13 tuổi, mất tích ngày 8-1-2007 sau khi xuống xe buýt của trường đưa đón ở Beaufort. Một cậu học sinh cùng trường cho biết, sau khi Ben xuống xe vào lúc 15h30 thì bất ngờ bị đưa lên một chiếc xe tải trắng, em cung cấp các đặc điểm nhận dạng chiếc xe nhưng lại không nhớ rõ biển số và nhân dạng kẻ lái xe. Trong quá trình điều tra, cảnh sát tìm thấy một chiếc xe tải màu trắng phù hợp với các đặc điểm nhận dạng, chủ nhân của chiếc xe này là Michael Devlin. Khi tới ngôi nhà của người đàn ông 41 tuổi này, cảnh sát đã tìm được Ben và tình cờ phát hiện ra cậu bé Shawn mất tích 4 năm trước đó. Devlin bị bắt giữ ngay sau đó và bị khởi tố về tội bắt cóc, lạm dụng tình dục và âm mưu giết người.

Những tình tiết ly kỳ

Theo điều tra của cảnh sát, Devlin là một gã to con và rất nóng tính. Khi bị bắt, y đang làm quản lý tại một cửa hàng chuyên làm bánh pizza. Quá khứ của y trong sạch, chỉ có 2 lần bị phạt vì vi phạm Luật Giao thông. Theo nhận xét của một đồng nghiệp thì từ năm 2002, năm Shawn bị bắt cóc, Devlin trở nên kín đáo hơn và ít giao du với mọi người.

Tuy nhiên, càng đi sâu vào vụ án càng có những tình tiết ly kỳ. Việc Devlin bắt cóc 2 cậu bé diễn ra một cách êm thấm, đem về nhà nuôi suốt một thời gian dài mà không bị phát hiện. Mặc dù cách nhà không xa, 2 cậu bé Shawn và Ben đều không có ý định trốn, kể cả khi Devlin vắng nhà.

Theo những người hàng xóm của Devlin, Shawn còn được sử dụng điện thoại di động, đạp xe ngoài phố hàng giờ, chơi điện tử và đi ngang qua những thông báo trẻ mất tích trong đó có ảnh của mình lúc 11 tuổi nhưng không hề thông báo cho cảnh sát. Không những vậy, khi được hỏi về người mẹ của mình thì Shawn luôn trả lời rằng mẹ mình đã bị chết trong một vụ tai nạn giao thông. Giải thích về những tình tiết khó hiểu này, ông Terri Weaver - Giáo sư Tâm lý học thuộc trường Đại học St. Louis cho rằng, Devlin đã dùng bạo lực để khống chế Shawn cho nên cậu bé phải phục tùng theo hắn. Trong khi đó, theo một số chuyên gia khác thì có thể Shawn mắc hội chứng Stockholm (thay vì căm hận nạn nhân lại nảy sinh tình cảm với người bắt cóc mình) sau một thời gian dài bị tẩy não. Trong quá trình thu thập bằng chứng, các nhân viên điều tra còn tìm thấy những cuộn băng và những bức ảnh về việc Devlin lạm dụng Shawn.

Với những bằng chứng không thể chối cãi, tòa đã tuyên phạt Devlin tù chung thân.

Nguyễn Tuyên

(Theo Cbsnews, AP)

(Theo Cbsnews, AP)

Tin cùng chuyên mục