Vụ 4 trẻ tử vong ở Bắc Ninh: 6 trẻ đưa về BV Nhi Trung ương nhiễm khuẩn nặng, phải cách ly

  • 21/11/2017 12:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến trưa nay, 21-11, trong số 8 bệnh nhi nặng được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị sau khi xảy ra vụ 4 trẻ tử vong, có tới 6 trẻ sơ sinh đang bị sốc nhiễm khuẩn nặng phải cách ly.
Tính đến trưa nay, 21-11, trong số 8 bệnh nhi nặng được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị sau khi xảy ra vụ 4 trẻ tử vong, có tới 6 trẻ sơ sinh đang bị sốc nhiễm khuẩn nặng phải cách ly.
PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cung cấp thông tin

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cung cấp thông tin

tới báo chí, trưa 21-11

Trưa nay, cung cấp thông tin tới báo chí về quá trình tiếp nhận điều trị các bệnh nhi từ BV Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trong số 8 trẻ chuyển về thì có 2 bệnh nhân mắc hội chứng down, nhiều bệnh nhân trong tình trạng nặng. Về độ tuổi, có 6 cháu trong tuổi sơ sinh, 2 cháu ngoài tuổi này (36 ngày tuổi đến 2 tháng tuổi).

Trước đó các cháu này đều vào viện trong tình trạng đẻ non, phải thở oxy kéo dài, bệnh phổi mãn tính. “Nhóm trẻ này có thể nói đang trong tình trạng nặng. Chiều nay, chúng tôi sẽ có kết quả của làm xét nghiệm” – PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Cụ thể, đối với 6 bé đang nằm ở khoa Sơ sinh, chia làm 2 nhóm. Gồm: 2 bệnh nhân (1 cháu đang thở ôxy, 1 cháu phải chiếu đèn). Đây là những bệnh nhân nhỏ tuổi, ăn và tiêu hóa tốt, bệnh lý chủ yếu là vàng da, còn các dấu hiệu nhiễm khuẩn trên các chỉ số trong máu của bệnh nhi không nhiều. Nếu tình trạng bé cải thiện tốt hơn có thể chuyển lên gần với mẹ và cho bú mẹ.

Một bé khác 2 ngày tuổi có nền hội chứng down, cháu bé sau đẻ có thở nhanh, bệnh viện đã hỗ trợ thở oxy. Khi bé nhập viện lên Viện Nhi Trung ương, bé có nhịp thở 68 lần/phút nên BV cho thở oxy, hiện đang sàng lọc thêm tim bẩm sinh trên nền bệnh của bé.

Ba trong 4 bệnh nhân còn lại bệnh nặng, 1 bé 8 ngày tuổi bị down, ở BV Sản Nhi Bắc Ninh đã xét nghiệm thấy bạch cầu cao, tiểu cầu thấp. Hiện BV Nhi Trung ương có sàng lọc thêm vi khuẩn, bệnh lý về máu…

Với 2 bệnh nhi lớn tuổi hơn, có 1 bé vào viện trong tình trạng da tái, xuất huyết dưới da, tiểu cầu dưới 6.000 (trong khi mức bình thường là 100.000), máy cấy báo vi khuẩn gram âm, là dấu hiệu báo nhiễm khuẩn huyết. Bé còn lại chỉ có cân nặng khoảng 1,4 cân, da tái, thở máy, bạch cầu cao, tiểu cầu thấp 6.000, CRP 61.000 (đây là chỉ số nhiễm khuẩn), dịch dạ dày có máu… 

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, với 8 bệnh nhân này, bệnh viện đang hỗ trợ tối đa các biện pháp chăm sóc trẻ. Riêng với 6 bệnh nhân đang ở khoa Sơ sinh, Bệnh viện đã theo dõi chức năng sống cho các cháu, các chỉ số lâm sàng, xét nghiệm, các chức năng để đưa ra các dấu hiệu cảnh báo sốc…

Đặc biệt, các bệnh nhân cũng được cách ly vì có tình trạng nhiễm trùng nặng chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, 4 bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng được đưa vào 1 buồng riêng…

Tin cùng chuyên mục