Với ông Park, SEA Games 30 đã bắt đầu...

  • 26/03/2019 17:47
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Từ nay tới SEA Games còn 8 tháng, nhưng thời gian thực tế để những con người hiện tại ăn tập cùng nhau, dưới sự huấn luyện của ông Park Hang-seo ngắn hơn thế rất nhiều.

Dù đã gặt hái rất nhiều thành công tầm châu lục (Á quân giải U23 châu Á, tứ kết Asian Cup), thế giới (World Cup U20) song bóng đá Việt Nam vẫn mòn mỏi một giấc mơ: vô địch "ao làng" SEA Games.

Cũng vì hiểu được sự mòn mỏi và khát khao đó mà ông Park Hang-seo đã bỏ tham vọng của mình tại vòng loại World Cup 2022 để dồn sức cho SEA Games vào tháng 11 tới. Vấn đề lớn nhất lúc này là lứa U22 hiện tại còn như một công trình dang dở, cần thời gian, bàn tay khối óc của không chỉ kiến trúc sư trưởng Park Hang-seo.

U23 Việt Nam tại vòng loại châu Á là tập thể chưa hoàn chỉnh

U23 Việt Nam tại vòng loại châu Á là tập thể chưa hoàn chỉnh

Trong thành phần U23 Việt Nam đá vòng loại châu Á 2020 tại Hà Nội có tới 7 cầu thủ từng dự World Cup U20-2017, 7 cầu thủ đoạt Á quân giải U23 châu Á, kết hợp những tài năng nổi lên từ các giải trẻ gần đây. Nhắc lại để thấy chất lượng cầu thủ đang có không phải hạng xoàng, thậm chí có tiềm năng để hoàn thành nhiều mục tiêu cao hơn cả tấm HCV SEA Games 30.

Song vấn đề, như ông Park đã chỉ ra là thời gian tập trung quá ngắn khiến họ chưa có được sự am hiểu lẫn nhau, am hiểu triết lý huấn luyện, mà cả hai điểm yếu này cần thời gian. Từ nay tới SEA Games còn 8 tháng, nhưng thời gian thực tế để những con người hiện tại ăn tập cùng nhau, dưới sự huấn luyện của ông Park Hang-seo ngắn hơn thế rất nhiều. Bởi hết vòng loại U23 châu Á là toàn đội giải tán, cầu thủ lại trở về CLB.

Có một nghịch lý với lứa U23 hiện tại, đó là một số thì phải thi đấu dày đặc từ cấp CLB đến các đội tuyển quốc gia đến mức quá tải như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu... Số khác lại "mài đũng quần" trên băng ghế dự bị khi không được CLB chủ quản cho ra sân thường xuyên ở giải quốc nội. Để hai nhóm cầu thủ này ghép lại thành một tập thể gắn kết là bài toán không dễ.

Với ông Park, SEA Games 30 đã bắt đầu...

Với ông Park, SEA Games 30 đã bắt đầu...

Ông Park đã không ngại trách VFF khi quỹ thời gian để đội U23 hiện tại chuẩn bị cho vòng loại châu Á quá ít ỏi, chưa kể phải "nhả" quân cho CLB Hà Nội giữa chừng. Và hệ quả là quá trình tập trung trước giải không đạt kết quả như chiến lược gia Hàn Quốc mong muốn.

"Muốn vô địch SEA Games, đội U23 nhất định phải có ít nhất 5 tuần chuẩn bị", HLV Park Hang-seo nhắc đi nhắc lại yêu sách này trong các cuộc làm việc với VFF và nhận được sự chấp thuận. Yêu cầu bổ sung thêm trợ lý người Hàn của ông đã và sẽ tiếp tục được VFF đáp ứng. Ngược lại, nhiệm vụ của ông Park là phải thỏa cơn khát vô địch SEA Games của bóng đá Việt Nam suốt 60 năm.

Với ông Park, SEA Games 30 đã bắt đầu...

Tin cùng chuyên mục