Vợ có quyền yêu cầu hủy kết hôn khi chồng bỗng dưng chuyển đổi giới tính

  • 25/06/2020 06:13
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đã kết hôn được 5 năm, có một bé trai 3 tuổi. Một năm trước, chồng em gái tôi đã sang Thái Lan phẫu thuật chuyển đổi giới tính, trở thành phụ nữ và đang có quan hệ tình cảm yêu đương với một người đàn ông. Em gái tôi bị sốc nặng, vô cùng đau khổ nên đang dự định nộp đơn yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật vì 2 người trong quan hệ vợ chồng đều là nữ.  Xin hỏi luật sư, điều này có đúng quy định không? Bùi Lê Vân (Quảng Ninh)

Vợ có quyền yêu cầu hủy kết hôn khi chồng bỗng dưng chuyển đổi giới tính ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định, cụ thể vi phạm về độ tuổi, về ý chí, vi phạm các trường hợp cấm kết hôn do pháp luật quy định. Như vậy trong trường hợp của vợ chồng em gái bạn, vào thời điểm kết hôn họ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định nên hôn nhân là hợp pháp và được pháp luật thừa nhận.

Về việc hủy việc kết hôn trái pháp luật,  Điều 10, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ, người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2, Điều này yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 8 của Luật này.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c, d, Khoản 1, Điều 8 của Luật này:

Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c, d, Khoản 2, Điều này yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên, Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Hiện pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, theo quy định trên tòa án hoàn toàn có thể tiếp nhận và xử lý việc hủy kết hôn trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục