VNG báo cáo đề tài nghiên cứu ngôn ngữ trên Internet

  • 14/11/2011 15:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Công trình có tên "Khám phá các khái niệm tiềm ẩn và khai thác các đặc điểm trong cơ sở tri thức..."

Ông Ngô Minh Vương - Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển web phía Nam, giảng viên CNTT hợp tác tại ĐH Bách Khoa TPHCM đại diện cho VNG đã có bài báo cáo tại hội nghị quốc tế về ứng dụng CNTT trong việc hiểu ngôn ngữ (IJCNLP 2011) được tổ chức tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan.

Ông Vương đã trình bày công trình "Khám phá các khái niệm tiềm ẩn và khai thác các đặc điểm trong cơ sở tri thức (ontology) cho tìm kiếm văn bản theo ngữ nghĩa (Discovering Latent Concepts and Exploiting Ontological Features for Semantic Text Search)". Công trình này nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phân tích ngôn ngữ, phục vụ trong công việc tìm kiếm dữ liệu trên nền tảng web. Đây là một giải pháp hoàn toàn mới trên thế giới, được dùng để cải tiến kết quả tìm kiếm thông tin cho người dùng trên ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Công trình này cũng là đề tài luận án Tiến sĩ được ông Vương nghiên cứu từ năm 2008 và sắp tới sẽ tích hợp vào hệ thống nền tảng web của VNG với mục đích cung cấp tốt hơn các thông tin cho khách hàng.

IJCNLP 2011 là hội nghị học thuật về ngôn ngữ hàng đầu thế giới được tổ chức bởi Viện nghiên cứu ngôn ngữ châu Á. Năm nay có 478 công trình tham dự đến từ hơn 40 nước trên thế giới, phần lớn là từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc, và từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Google, Microsoft, IBM, Baidu, Yahoo, Infocomm, AT&T. Ban tổ chức chọn ra 107 công trình (~22% tổng số công trình đăng ký) để báo cáo tại toàn thể hội nghị. Ông Ngô Minh Vương là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục