Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam

  • 12/05/2018 18:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Những câu chuyện xúc động về Đại tá Lê Hồng Thắng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng CSHS CATP Hải Phòng với việc giải tán “đại tiệc” 500 "giang hồ"; hay Đại tá Trần Văn Buộc, Giám thị trại giam Cây Cầy, Tổng cục VIII với 25 năm liên tiếp không để phạm nhân trốn trại, ươm khát vọng sống, lương thiện cho các tù nhân…đã gây xúc động mạnh mẽ trong chương trình “Vinh quang CAND Việt Nam” được Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chiều nay (12-5).

Dự buổi giao lưu có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND. Về phía Đài truyền hình Việt Nam có ông Nguyễn Thành Lương, Phó tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí đại biểu tham dự chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho lực lượng CAND tình cảm đặc biệt. Những lời dạy của Bác về tư cách người Công an Cách mệnh là chuẩn mực đạo đức, mục tiêu, lối sống, rèn luyện, biện pháp chiến đấu…của lực lượng CAND.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Thành Lương tặng hoa, chúc mừng các tấm gương điển hình tiên tiến tham gia buổi lễ

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Thành Lương tặng hoa, chúc mừng các tấm gương điển hình tiên tiến tham gia buổi lễ


Trong 70 năm qua, các phong trào học tập Sáu điều Bác Hồ dạy đã được lực lượng CAND triển khai hiệu quả, đa dạng, xuất hiện hàng vạn cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ Tổ quốc. Những đại biểu tham dự buổi giao lưu ngày hôm nay là các tấm gương điển hình tiên tiến trên các mặt trận công tác, xứng đáng với lời dạy của Bác.

Vượt qua “đạn bọc đường”...

Mở đầu buổi giao lưu là Trung tá Phạm Trung Kiên, Trưởng CAH Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ; Đại úy Võ Thành Nam, Đội phó Đội Chữa cháy chuyên nghiệp khu vực 2, Phòng CSPCCC quận Tân Bình, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh và Đại úy Y Rin Mlô, Phó Đội trưởng Đội Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh Phú Yên.

Là người con của buôn làng Ê Đê, Đại úy Y Rin Mlô luôn gắn bó với nhân dân, buôn làng, vận động hàng chục đối tượng từ bỏ Fulro. Hiểu về phong tục tập quán của đồng bào, Đại úy Y Rin Mlô đã biến những lợi thế đó để tiếp xúc, vận động bà con buôn làng xây dựng kinh tế mới, đảm bảo ANTT. Từ đó, bà con buôn làng khắp Tây Nguyên, Phú Yên đã giúp đỡ các CBCS Công an, không đi theo các đối tượng xấu.

Ngoài việc vận động bà con dân tộc không đi theo, nghe theo các đối tượng phản động Fulro, Đại úy Y Rin Mlô cho biết, những người một thời sa ngã được anh cùng đồng đội thuyết phục, khuyên nhủ trở lại nẻo thiện; phát triển kinh tế mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để người dân ngày càng tin yêu Đảng, Nhà nước, kính yêu Bác Hồ.

Phú Thọ là địa bàn giáp ranh với Sơn La và Hòa Bình, điểm nóng chung chuyển ma túy. Cách đây không lâu, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn đi sâu vào nội địa tiêu thụ. Chuyên án do Trung tá Phạm Trung Kiên lúc đó là Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã đấu tranh, bắt 4 đối tượng, thu 300 bánh heroin. Kết thúc chuyên án, Cơ quan Công an đã truy tố 24 đối tượng trước pháp luật, trong đó có nhiều kẻ nhận mức án tử hình.

Trung tá Phạm Trung Kiên tâm sự, đấu tranh với tội phạm về ma túy ngày càng cam go khốc liệt, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt. Lúc nào trong tư tưởng cũng phải đối mặt với hiểm nguy, bắt phải bắt gọn. Vận dụng tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, cần kiệm liêm chính, không sa ngã trước những "viên đạn bọc đường" của các đối tượng tội phạm ma túy.

Đối với Đại úy Võ Thành Nam, khi được hỏi anh nói bản thân... sợ nhất là cháy, nhưng khi chữa cháy chấp nhận hy sinh để cứu tính mạng và tài sản của nhân dân. Chứng kiến những tổn hại do giặc lửa gây ra, Đại úy Võ Thành Nam càng thêm quyết tâm, yêu ngành, mến nghề, sống xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội, quyết tâm cứu người, cứu tài sản của người dân và đặc biệt là phòng ngừa, không để xảy cháy trên địa bàn.

Giải tán “bữa tiệc” 500 giang hồ

Đại tá Lê Hồng Thắng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng CSHS CATP Hải Phòng đã trực tiếp chỉ đạo ngăn chặn kịp thời “Đại tiệc giang hồ” vào tối 6/9/2015.  

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Đại tá Lê Hồng Thắng cho biết, Hải Phòng là cửa ngõ lớn của miền Bắc, với những cầu cảng, nhà máy, khu công nghiệp. Tuy nhiên, các đối tượng hình sự cũng lợi dụng sự phát triển chung đó, để phạm tội với những diễn biến phức tạp. Thành phố Cảng luôn được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm hình sự của cả nước.

Đại tá Lê Hồng Thắng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng CSHS CATP Hải Phòng và Đại tá Trần Văn Buộc, Giám thị Trại giam Cây Cầy tham gia giao lưu

Đại tá Lê Hồng Thắng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng CSHS CATP Hải Phòng và Đại tá Trần Văn Buộc, Giám thị Trại giam Cây Cầy tham gia giao lưu


Năm 2014, lực lượng An ninh Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài có dấu hiệu phạm tội dưới hình thức sử dụng công nghệ cao để hoạt động. Các đối tượng ở một căn biệt thự rất lớn, canh gác cẩn mật. Đơn vị đã báo cáo cấp trên, đồng thời xây dựng phương án đấu tranh. Tổng số 42 đối tượng phạm pháp người nước ngoài đến Hải Phòng lập “căn cứ” phạm tội công nghệ cao đã bị Công an Hải Phòng bóc gỡ.

Đại tá Lê Hồng Thắng còn được nhắc đến với chuyên án 915K, liên quan đến ý định của nhóm đối tượng dự định tổ chức bữa tiệc “500 anh em giang hồ”. Nếu để xảy ra việc chúng tụ họp thì sẽ vô cùng phức tạp, gây dư luận xấu đến tình hình chính trị, xã hội. Bằng các biện pháp CSHS CATP Hải Phòng đã ngăn chặn thành công “đại tiệc” này.

Lực lượng CSHS các tỉnh, thành phố có sự gắn kết chặt chẽ với CSHS Hải Phòng. Biệt danh “kiến trúc sư” tổ chức đánh án đối với Đại tá Thắng được anh lý giải, đối với mỗi chuyên án phải xây dựng kế hoạch chi tiết đấu tranh với tội phạm. Kịch bản này chỉ diễn một lần, không có tập, nếu diễn sai thì xảy ra nguy hiểm với bản thân và đồng đội. Những kinh nghiệm công tác, khả năng của người chỉ huy, CBCS được chọn từng khâu, từng vị trí sao cho phù hợp, hiệu quả. Phẩm chất bản lĩnh kiên cường, không sợ hiểm nguy, gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong chương trình giao lưu, một ấn tượng xúc động khi anh Nguyễn Thành Long, là con nuôi của Đại tá Lê Hồng Thắng xuất hiện. Anh Long từng liên  quan đến một vụ án và bị Đại tá Lê Hồng Thắng đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Trả giá và trở về, đến giờ, anh Long đã trở thành người thân của Đại tá Thắng, nhờ được sự khuyên nhủ, sẻ chia của người trưởng phòng CSHS. 

Ươm mầm thiện trong mỗi phạm nhân

Nếu như Đại tá Lê Hồng Thắng ở mặt trận tiên phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm thì Đại tá Trần Văn Buộc, Giám thị trại giam Cây Cầy lại ở mặt trận lặng lẽ hơn, nhưng khốc liệt không kém. Giáo dục những đối tượng phạm pháp, đưa họ trở về nẻo thiện. Đại tá Trần Văn Buộc tâm sự, trong môi trường rất đặc biệt ấy, phải làm thế nào để thức tỉnh phần "thiện" của mỗi con người. 

Trong 38 năm gắn bó với công tác trại giam, rất nhiều phạm nhân đã được Đại tá Trần Văn Buộc và đồng đội giáo dục, hướng thiện, trở lại làm người có ích cho xã hội. Đại tá Trần Văn Buộc kể lại một kỷ niệm mà anh không bao giờ quên. Đó là năm 1983, khi mới vào ngành được 3 năm, qua công tác giáo dục cải tạo, trại giam đã chọn được 7 phạm nhân đưa ra lao động. Đại tá Trần Văn Buộc  khi đó được giao nhiệm vụ cùng 2 đồng chí khác tham gia đưa nhóm phạm nhân này đi lao động.

Điểm đến của các giám thị và phạm nhân là cánh rừng cách trại giam khoảng 20km đường rừng. Khi đi đoàn phải mang theo gạo, muối để nấu cơm. Sau vài ngày, chỉ còn mình Đại tá Buộc với hai phạm nhân khác mang số gỗ còn lại về sau. Bất thình lình, Đại tá Buộc bị sốt rét, không còn biết trời đất là gì.

Hai phạm nhân đã kết bao tải lại thành võng đưa Đại tá Buộc và mang theo súng về trại giam mà không hề bỏ trốn. Chính kỷ niệm đó đã khiến Đại tá Buộc nhận thấy rằng, trong mỗi con người dù là phạm nhân thì họ vẫn còn cái tâm, luôn mong muốn hướng thiện.

Nhiệm vụ của người quản giáo là phải biết gợn đục khơi trong, ươm mầm thiện cho những cá nhân từng "nhúng chàm" biết trở lại nẻo chính, quay về với cuộc sống, với tình yêu thương của gia đình, người thân, trở thành có người có ích cho xã hội. Tâm niệm ấy luôn đi theo Đại tá Trần Văn Buộc, cùng những cán bộ làm công tác trại giam...

Tin cùng chuyên mục