VietinBank, Vietcombank, BIDV được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn

  • 11/10/2020 08:02
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Với Nghị định 121/2020/NĐ-CP, các ngân hàng quốc doanh sẽ có cơ sở pháp lý để tăng vốn từ chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91/2015 ngày 13/10/2015 về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Nghị định 121 mở rộng phạm vi đầu tư bổ sung vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp được bổ sung là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng áp dụng đối với các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

VietinBank, Vietcombank, BIDV được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn ảnh 1

Vietinbank đã không tăng vốn được suốt từ năm 2014 (Ảnh minh họa)

Như vậy, với quy định mới tại Nghị định 121, các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chi phối (VietinBank, Vietcombank và BIDV) sẽ có cơ sở pháp lý để chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn thặng dư nhằm tăng vốn điều lệ, nâng cao hệ số an toàn vốn (CAR).

Hiện nay, tăng vốn điều lệ là vấn đề bức thiết của big4 ngân hàng. Trong đó, Agribank và VietinBank là 2 ngân hàng cần cấp thiết tăng vốn để đảm bảo hệ số CAR và tạo tiền đề tăng trưởng các năm sau. Vốn điều lệ của VietinBank đã không thể tăng kể từ năm 2014 đến nay, còn Agribank tăng vốn rất chậm trong khi tín dụng tiếp tục mở rộng mạnh. Chỉ có Vietcombank và BIDV đã có thể tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược.

Hiện VietinBank, Vietcombank và BIDV đều đang đề xuất được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng 100% sở hữu của Nhà nước, chỉ có thể tăng vốn từ nguồn ngân sách, ngân hàng dự kiến được bổ sung không quá 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục