Việt Nam nói gì về xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan?

  • 01/10/2020 16:59
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Tại họp báo thường kỳ chiều 1-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam bày tỏ quan ngại trước những thông tin về xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan.
Việt Nam nói gì về xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan? ảnh 1

Tình hình chiến sự tại biên giới Armenia-Azerbaijan đang diễn ra căng thẳng

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của nhóm Minsk OSCE và kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng tình hình, vì lợi ích của người dân hai nước, giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Được biết, khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27-9-2020 liên quan khu vực Nagorny-Karabakh đã bước sang ngày thứ 4, trong đó 2 bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hạng nặng. Theo thống kê, ít nhất 95 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 11 dân thường.

Tin cùng chuyên mục