Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, rút ngắn thời gian cách ly

  • 15/09/2020 19:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ hôm nay, 15-9, Việt Nam chính thức nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và từ 22-9 sẽ mở lại đường bay đến Campuchia, Lào.
Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, rút ngắn thời gian cách ly ảnh 1

Việt Nam nối lại các đường bay thương mại quốc tế tới một số đối tác châu Á

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Theo thông báo này, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Cụ thể, từ ngày 15-9-2020, sẽ triển khai đối với các đường bay: Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Từ ngày 22-9-2020, triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Tuy vậy, trước mắt chỉ thực hiện với tần suất không quá 2 chuyến/1 tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế). Đồng thời, cần thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ về đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn kể trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba).

Trong đó, điều kiện bắt buộc là phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly…

Tương tự, đối với người Việt Nam, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly; được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo về việc xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính; sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo quy định.

Riêng đối với đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Về thực hiện cách ly, các trường hợp quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan cùng các địa phương trao đổi, thống nhất với các đối tác trên (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh; đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh; tổ chức cách ly, giám sát người nhập cảnh đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định…

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh và một số địa phương được giao bố trí cơ sở cách ly thu phí tại khách sạn đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Tin cùng chuyên mục