Việt Nam giữ vững “Lá chắn thép” phòng, chống đại dịch Covid-19

  • 27/10/2020 07:41
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Toàn thế giới vừa sốc vừa lo lắng trước đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid-19 với tốc độ lây lan tại Mỹ và châu Âu còn dữ dội hơn so với đợt bùng phát lần đầu tiên khiến nhiều khu vực phải một lần nữa đóng cửa nhiều hoạt động kinh tế-xã hội, đồng thời đối mặt với “một mùa đông chết chóc”.
Việt Nam giữ vững “Lá chắn thép” phòng, chống đại dịch Covid-19 ảnh 1

Đeo khẩu trang nơi công cộng là biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả trước sự lây lan của dịch Covid-19

Báo động những con số biết nói về đại dịch Covid-19

Theo thống kê mới nhất tính đến chiều 26-10, toàn thế giới đã ghi nhận 43,4 triệu ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), trong đó có 1,16 triệu người đã tử vong. Số bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi là hơn 31,9 triệu người; trong số hơn 10,3 triệu ca bệnh đang phải điều trị trong bệnh viện có hơn 10,2 triệu ca bệnh nặng và khoảng 78 ca bệnh nguy kịch.

Điều đáng nói là hai trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là những vùng dịch lớn là Mỹ và châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng thứ hai bùng phát dịch bệnh Covid-19. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 8,9 triệu ca nhiễm và hơn 230 nghìn trường hợp tử vong. Điều lo lắng là nước Mỹ trải qua 3 ngày liên tiếp từ 24 đến 26-10, ghi nhận thêm mỗi ngày khoảng gần 90 nghìn ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Đây cũng là những ngày có ca nhiễm mới nhiều nhất tại Mỹ kể từ khi dịch bùng phát đợt đầu tiên từ tháng 3-2020.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cảnh báo mới nhất đưa ra ngày 25-10 đã tỏ ra rất quan ngại về tốc độ lây lan của dịch Covid-19 khi 3 ngày liên tiếp nhiều nước trên thế giới ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục. Trong đó, riêng ngày 24-10, toàn thế giới ghi nhận thêm 465.319 ca mắc Covid-19 mới, một nửa trong số này tập trung tại châu Âu.

Châu Âu trở thành khu vực thứ hai sau Mỹ Latin ghi nhận hơn 250.000 ca tử vong vì Covid-19 trong tổng số hơn 8 triệu ca mắc bệnh cùng với đó là con số kỷ lục về ca nhiễm hàng ngày trong 2 tuần qua. Châu Âu đã lần đầu tiên công bố 200.000 ca nhiễm mới hàng ngày vào 24-10 vừa qua, khi nhiều quốc gia Nam Âu trong tuần này ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất trong một ngày.

Chưa phải đối mặt với đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ hai như ở Mỹ hay châu Âu, song châu Á hiện là khu vực đứng thứ hai thế giới về tổng số ca nhiễm SARS-Cov-2, chỉ sau khu vực Mỹ Latinh. Theo trang thống kê, với trên 13 triệu ca mắc, châu Á chiếm khoảng 30% trong tổng số hơn 43 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu và chiếm khoảng 21% tổng số ca tử vong với hơn 233.000 người.

Ngoài quốc gia có ca bệnh Covid-19 nhiều nhất là Ấn Độ với gần 7,9 triệu trường hợp, một số quốc gia châu Á như Indonesia, Philippines… vẫn ghi nhận thêm hàng nghìn trường hợp nhiễm mới mỗi ngày. Trong thông tin rất đáng chú ý, Trung Quốc - quốc gia tâm dịch đầu tiên rồi lây lan ra toàn cầu - mới phát hiện 137 trường hợp mắc Covid-19 mới tại thành phố Kashgar ở Tây Bắc nước này.

Đây không chỉ là những trường hợp mắc Covid-19 mới đầu tiên trong cộng đồng trong hơn 10 ngày qua ở Trung Quốc mà còn là ổ dịch rất đáng lo ngại bởi toàn bộ những người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều chưa có biểu hiện lâm sàng nào. Mối lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh mới vào thời điểm mùa đông - thời tiết thích hợp cho virus SARS-CoV-2 phát triển - đang tới vì thế không chỉ là mối lo ngại ở Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Áp đặt một loạt các biện pháp chống dịch mới

Nguyên nhân chính khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt với đợt bùng phát mạnh của dịch Covid-19, theo các chuyên gia, là do những biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội cùng sự buông lỏng quản lý, tâm lý chủ quan, lơ là của người dân. Cũng có nguyên nhân quan trọng khác là sự chán nản của người dân trước các biện pháp cách ly chống dịch Covid-19, cùng với những khó khăn kinh tế đã khiến cho việc thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan càng trở nên khó khăn.

WHO ngày 25-10 đã phải lên tiếng cảnh báo rằng, sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại nhiều khu vực trên thế giới đang đe dọa khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong việc đối phó với làn sóng dịch thứ hai. Theo WHO, nhiều Chính phủ đang phải vật lộn để cân bằng giữa các biện pháp hạn chế chống dịch mới với việc phục hồi các nền kinh tế vốn đang rơi vào trì trệ do ảnh hưởng từ các biện pháp cách ly hà khắc từ những tháng đầu năm.

Để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch Covid-19, nhiều quốc gia châu Âu đã buộc phải áp đặt một loạt các biện pháp chống dịch mới, trong đó để tránh áp đặt các biện pháp cách ly toàn quốc, hầu hết các nước đã áp đặt các lệnh giới nghiêm ban đêm và gia tăng các biện pháp cấm tập trung đông người nơi công cộng. Trong đó, mạnh mẽ nhất là Tây Ban Nha khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ đêm 25-10 nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, điều mà Thủ tướng nước này Pedro Sanchez nhấn mạnh là “tình thế nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua” đối với Tây Ban Nha.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, hiện có quá nhiều quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân các ca mắc Covid-19 và điều này khiến các bệnh viện và hệ thống chăm sóc đặc biệt đang phải hoạt động gần bằng hoặc quá công suất. Người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động ngay lập tức để ngăn chặn những cái chết không đáng có tiếp theo trong mùa đông năm nay.

Việt Nam chúng ta hiện vẫn đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 khi 53 ngày qua không phát hiện ca mắc mới nào tại cộng đồng, trong đó Hà Nội đã gần 70 ngày và thành phố Hồ Chí Minh là 85 ngày. Thế nhưng, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp và khó lường, do đó chúng ta tuyệt đối không được tự mãn, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Covid-19 mà đợt lây lan tại Đà Nẵng cuối tháng 7 vừa qua là bài học sâu sắc.

Để có được thành quả chống dịch Covid-19 hôm nay, chúng ta hơn lúc nào phải đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, đặc biệt “thông điệp 5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”) chính là “Lá chắn thép” để bảo vệ trước đại dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trước hết là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, phải thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Tin cùng chuyên mục